Im your man: Thời đại của cô đơn - Ảnh 1.

Một buổi tối ấm áp, tại một câu lạc bộ khiêu vũ, một người đàn ông lịch lãm tên Tom mời một nhà nghiên cứu, tiến sĩ Alma Felser ra sàn nhảy. Cô gái có vẻ lưỡng lự nhưng rồi cũng đi theo sau khi đặt những câu hỏi có vẻ lẩm cẩm như 3587 nhân 982 chia cho 731 được bao nhiêu, hoặc điều buồn nhất mà bạn có thể nghĩ đến là gì?

Tom trả lời không chút lưỡng lự 481865116 và chết một mình là điều buồn nhất. Không rõ vô tình hay cố ý, Tom đã nhấn mạnh đến tình trạng đang cô đơn của Alma.

Cả hai bước ra sàn nhảy. Âm nhạc đang trỗi lên. Tom điệu nghệ lướt đi được vài bước chân thì một sự cố đã xảy ra, Tom chết đứng giữa sàn nhảy và liên tục lặp đi lặp lại đúng một động tác. Nhanh chóng Tom được hai người đàn ông khác xốc vai mang đi, màn kịch về nhân dạng Tom đã bị bại lộ.

Im your man: Thời đại của cô đơn - Ảnh 2.

Có thể thay thế con người bằng phiên bản khác?

Đó là đoạn mở đầu chớp nhoáng trong phim I’m Your Man của Đức do Maria Schrader viết kịch bản và đạo diễn, mô phỏng một viễn cảnh tương lai nơi bạn có thể tùy chọn cho mình những phiên bản con người theo một định dạng tương thích với bản thân bạn – một vật chủ.

Tom là sản phẩm sắp hoàn thiện cần được tiến sĩ Alma Felser đánh giá sau ba tuần sử dụng thử nhằm xem xét liệu các robot có được trao một số quyền con người để tồn tại hay không, con người có thể thay thế bằng những phiên bản khác hay không, hay con người là một đặc tính duy nhất không thể nhân đôi?

Giới hạn của một phiên bản như Tom có vẻ vô biên, như tiến sĩ Alma đã trắc nghiệm: Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Và Tom trả lời, để làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Không phải chỉ trong hiện tại mà cả trong tương lai, con cái chúng ta vẫn sẽ phải còn tiếp tục tìm cách trả lời cho câu hỏi này, làm thế nào để thế giới thật sự trở nên tốt đẹp hơn?

Điều tuyệt vời khác ở Tom chính là khả năng học hỏi để tương thích với người sử dụng, như Alma. Tôn vinh và phản chiếu toàn bộ vũ trụ của vật chủ và tìm cách đồng điệu với nó – lý do duy nhất để Tom được phép tồn tại.

Im your man: Thời đại của cô đơn - Ảnh 3.

Robot và hạnh phúc

Con người có thật sự là một tạo vật không thể thay thế, có vẻ xem ra đúng là như vậy. Con người là tạo vật duy nhất biết vui buồn, đau khổ, không máy móc nào có thể hiểu được. Nhưng đáng buồn thay, con người lại khá vụng về trong việc tạo ra hạnh phúc cho mình nếu không có sự hỗ trợ.

Một cảnh đặc biệt ấn tượng trong I’m Your Man, bên ngoài một khu sinh thái, một bầy nai bình yên đi lại bên cạnh Tom mà không chút hoảng sợ. Tom đứng lặng nhìn chúng.

Anh nhận ra: “Tôi không có mùi của một con người”. Những con nai không xem Tom là mối nguy hiểm. Có phải điều Tom muốn nói với chúng ta rằng khi rời xa khỏi mùi của con người, thế giới trở nên yên tĩnh?

Im your man: Thời đại của cô đơn - Ảnh 4.

Trong một cuộc đời bận rộn, chắc chắn bạn sẽ cần một ai đó luôn bên cạnh, người mọi lúc lắng nghe bạn, mọi lúc tìm cách thích nghi với bạn mà không màng đáp lại, người có thể cho bạn những lời khuyên chuẩn xác ngay tức khắc kiểu 3587 x 982 : 731 = 481865116; hoặc tìm mọi cách giúp bạn hạnh phúc hơn dù bạn có xấu tính và kém hấp dẫn như thế nào.

Hơn nữa trong tương lai, chắn chắn những lo toan sẽ nhiều hơn, thời gian eo hẹp hơn, sự mất kiên nhẫn của con người bị đẩy lên cao hơn…

Bạn sẽ vô cùng khó khăn để có thể tìm thấy một con người tuyệt vời như Tom trong đời thực vì ai cũng mãi lo lắng cho những suy tư đầy ắp của riêng họ. Chưa kể kẻ liên tục biết cách quyến rũ bạn có khả năng rất… đẹp trai nữa. Thì chắc chắn là lúc bạn cần đến một robot.

i'm your man

Nhìn vào điện ảnh thế giới, chúng ta có rất nhiều những bộ phim về robot. Đầu tiên là những cỗ máy làm việc không biết mệt mỏi trong việc phục tùng con người.

Sau đó người ta cho nó một tí giận hờn, những robot bắt đầu phản kháng, nổi nóng. Sau nữa, do sự trả thù của robot có vẻ tàn độc quá, người ta cho nó một tí nhân văn, những robot có thể yêu, những robot người hơn cả người hy sinh mạng sống để cứu… nhân loại.

I’m Your Man đặt con người vào một chiều sâu vô biên khác của tương lai. Một nhân dạng con người đầy stress và thất vọng bản thân nhưng không còn khả năng tự vỗ về, xoa dịu, an ủi.

DJ Alan Walker: Chúng ta không cô đơn DJ Alan Walker: Chúng ta không cô đơn

TTO – Đến Việt Nam tham dự một sự kiện âm nhạc do Spotify tổ chức tuần qua, nhà sản xuất, DJ Alan Walker – tài năng âm nhạc người Anh gốc Na Uy – đã dành cho Tuổi Trẻ cuộc trò chuyện riêng về con đường tự học nhạc của anh.

By admin