Dịch lẻ tẻ không dứt, Trung Quốc ra lệnh cấm luôn du khách xuyên tỉnh - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) hôm 15-12 – Ảnh: AFP

Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc thông báo bắt đầu từ ngày 18-12, các đại lý du lịch và nền tảng đặt phòng trực tuyến sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ tour du lịch xuyên tỉnh đến các thành phố cảng trên đất liền của quốc gia đông dân nhất thế giới này, theo trang Thời báo Hoàn Cầu.

Việc đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn ở những thành phố này cũng bị cấm. Tuy nhiên, ở các thành phố kết nối với đặc khu hành chính Hong Kong và Macau, vẫn cho phép đặt vé.

Chính sách mới nhất sẽ có hiệu lực đến ngày 15-3-2022.

“Bất kỳ tỉnh hoặc thành phố nào được xác định là khu vực có nguy cơ trung bình và cao đều phải tạm dừng các chuyến du lịch xuyên tỉnh ngay lập tức” – Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc yêu cầu.

Chính sách mới được đưa ra sau khi một số thành phố biên giới ở Trung Quốc hứng các đợt dịch COVID-19 lẻ tẻ gần đây. Nước này vẫn không thể dập tắt hoàn toàn COVID-19.

Mãn Châu Lý, thành phố biên giới ở khu tự trị Nội Mông (phía bắc Trung Quốc), đã ghi nhận 547 ca bệnh COVID-19 trong đợt dịch mới nhất.

Còn Thụy Lệ (tỉnh Vân Nam), thành phố nằm ở biên giới Trung Quốc – Myanmar thuộc tây nam Trung Quốc, cũng chứng kiến các đợt bùng phát dịch.

Trong bối cảnh Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đang đến gần, Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc yêu cầu các đại lý du lịch và các nền tảng đặt phòng trực tuyến tuân thủ những quy định phòng chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt và cẩn thận.

Hiện nay Trung Quốc đang theo đuổi chiến lược “Zero COVID” (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng). Chưa rõ khi nào nước này sẽ mở cửa biên giới để đón du khách quốc tế trở lại.

By admin