Biến thể Omicron có mặt ở 89 quốc gia/vùng lãnh thổ, nhân đôi ca nhiễm chỉ 1,5 đến 3 ngày  - Ảnh 1.

Hành khách đợi lên tàu tại ga đường sắt St Pancras ở London (Anh) vào ngày 17-12 – Ảnh: AFP

Ngày 18-12, Tổ chức Y tế thế giới cho biết biến thể Omicron đã xuất hiện tại 89 quốc gia/vùng lãnh thổ. Số ca mắc biến thể này đang tăng gấp đôi chỉ trong khoảng 1,5 – 3 ngày ở những khu vực có tình trạng lây lan trong cộng đồng, theo Hãng tin Reuters.

“Đã có bằng chứng cho thấy biến thể Omicron lây lan đáng kể so với Delta với thời gian nhân đôi ca nhiễm chỉ từ 1,5 – 3 ngày” – WHO nêu trong bản cập nhật mới nhất về biến thể này.

Đáng chú ý, biến thể Omicron đang lây lan nhanh ở các quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao. Tuy nhiên, không rõ điều này có phải do khả năng tránh được miễn dịch của biến thể Omicron, khả năng lây lan cao hơn hay kết hợp cả hai đặc điểm này, theo WHO.

WHO đã phân loại Omicron là “biến thể đáng lo ngại” vào ngày 26-11, ngay sau khi họ được phía Nam Phi báo cáo lần đầu tiên về biến thể này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể Omicron, trong đó có mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể này gây ra.

“Dữ liệu về mức độ nghiêm trọng lâm sàng của biến thể Omicron vẫn còn hạn chế. Cần có thêm dữ liệu để hiểu mức độ nghiêm trọng và việc tiêm phòng cũng như miễn dịch đã có từ trước sẽ tác động tới vấn đề này ra sao” – WHO nói.

WHO cảnh báo số ca mắc biến thể Omicron đang tăng nhanh chóng và các bệnh viện ở một số nơi có thể bị quá tải. “Số ca nhập viện ở Anh và Nam Phi tiếp tục tăng. Với việc số ca bệnh tăng nhanh, có thể nhiều hệ thống y tế sẽ nhanh chóng bị quá tải” – WHO lo ngại.

By admin