Phó thủ tướng: Bão cuối mùa dễ gây tâm lý chủ quan - Ảnh 1.

Phó thủ tướng – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Rai – Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 17-12, Phó thủ tướng – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ban, ngành và 28 tỉnh, thành phố để triển khai công tác ứng phó với bão Rai.

Mở đầu cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết cuối năm thường ít khi có bão, nhất là khi vào mùa rét. Cơn bão Rai theo dự báo rất mạnh, người dân hay gọi bão cuối mùa, dễ gây tâm lý chủ quan của bà con, nhất là người dân ở vùng biển. 

Vì vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã rất tập trung chỉ đạo trong những ngày qua. Hôm qua 16-12, Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo các ngành, địa phương với tinh thần không được chủ quan vì cơn bão rất lớn, với tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh. 

Hôm nay 17-12, Ban Chỉ đạo họp với các địa phương, bộ ngành để nghe báo cáo tình hình chung về công tác chuẩn bị, triển khai, nhất là kêu gọi tàu bè ở các vùng khơi xa đánh bắt cá về khu vực an toàn.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết đến 12h ngày 17-12, bộ đội biên phòng cùng các địa phương đã thông báo, kiểm đếm cho 44.915 tàu/242.484 lao động của các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Hiện còn 273 tàu/2.031 người hoạt động ở khu vực giữa Biển Đông và quần đảo Trường Sa. Các phương tiện đã nắm được thông tin di chuyển về nơi tránh trú trên các đảo hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện có 373 tàu, phương tiện thủy nội địa từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã được cung cấp các thông tin về bão.

Theo ông Hoài, số dân trong khu vực các đảo nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão rất lớn, lên tới 51.990 người trên 4 đảo gồm Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Phú Quý.

“Hiện nay các địa phương đã sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền cũng như người dân trên các đảo, dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm; cấm đi lại giữa đất liền và các đảo từ chiều 17-12” – ông Hoài nói.

Về phương án sơ tán dân, ông Hoài cho biết để ứng phó bão, các địa phương trong khu vực dự kiến kế hoạch sơ tán đảm bảo an toàn cho 51.032 hộ/238.345 người tại các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, khu vực ven biển và đã có phương án đảm bảo an toàn.

By admin