Chỉ trong một buổi chiều, chốt kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông đã ghi nhận các lý do “giao lưu” rượu bia, thậm chí có người bộc bạch tưởng dịch bệnh không thổi, tưởng có khẩu trang không bị phát hiện.

Chiều ngày 17/12, tại chốt kiểm tra ở ngã tư Huỳnh Thúc Kháng-Láng Hạ (quận Đống Đa), tổ tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện.

Tại đây, tổ công tác dừng kiểm tra người điều khiển xe máy mang BSK 30F2-717.xx, người này mặt đỏ phừng phừng. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn ở mức 0,272 miligam/1 khí thở.

Ngay sau đó, danh tính người này được làm rõ là ông Nguyễn Văn Đ. (SN 1959, ở phường Kim Liên, quận Đống Đa). Ông Nguyễn Văn Đ. giải thích, “vừa mới gặp mặt anh bạn, có ngồi “giao lưu” ở địa bàn quận Ba Đình. Nghĩ dịch và đã đeo khẩu kín mặt mà vẫn bị CSGT phát hiện, xử lý”.

Né 'vùng cam' ở Hà Nội sang 'vùng xanh'  nhậu, gặp công an khỏi lái xe 23 tháng
Tài xế uống rượu bị CSGT lập biên bản xử lý

Trường hợp của Nguyễn Văn Ph., SN 1985, quê huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang) cũng “dính” lỗi uống rượu bia rồi điều khiển xe máy 29P5-504.xx. Kết quả, anh Nguyễn Văn Ph. vi phạm nồng độ cồn trên 0,250 miligam/1 lít khí thở.

Anh Nguyễn Văn Ph. phân trần, “vừa ngồi với nhóm bạn bên địa bàn quận Ba Đình, đang trên đường xuống nhà ở Ngã tư Sở là thì bị CSGT dừng xe kiểm tra”.

Trong số những người uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông có người chở cả vợ phía sau. Đó là ông Phùng Ngọc D. (SN 1973), ở quận Đống Đa, điều khiển xe BKS 29E2-415.xx, dù có vợ ngồi sau nhưng khi vào chốt thì mặt vẫn đỏ phừng do uống rượu bia.

Dù CSGT chưa kiểm tra, người này đã nhận có uống bia ở nhà. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn, người này “dính” 0,084 miligam/1 lít khí thở. 

Đáng lưu ý là trường hợp người điều khiển xe máy 29Y1-041.xx, kết quả kiểm tra nồng độ cồn của người này lên tới 0,473 miligam/1 lít khí thở. Ngay sau đó, người này cho biết tên là Vũ Văn Th. (ở Láng Hạ, quận Ba Đình), chấp nhận ký vào biên bản và nhận phạt kèm lý giải “vừa ngồi với nhóm bạn có giao lưu bia”.

Né 'vùng cam' ở Hà Nội sang 'vùng xanh'  nhậu, gặp công an khỏi lái xe 23 tháng
Lực lượng CSGT Hà Nội ra quan xử lý việc uống rượu bia rồi tham gia giao thông

Thiếu tá Lã Sơn Tùng, Tổ trưởng Tổ công tác, Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, tất cả các trường hợp người điều khiển phương tiện xe vi phạm nồng độ cồn ngoài việc lập biên bản xử lý phạt, còn bị tạm giữ phương tiện.

“Trường hợp người điều khiển phương tiện xe máy vi phạm nồng độ cồn trên 0,250 đến dưới 0,400 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền 4,5 triệu, tước giấy phép lái xe 17 tháng và tạm giữ phương tiện đến 7 ngày. Riêng đối với trường hợp người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn trên 0,400 mi li gam/1 lít khí thở bị phạt tiền 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, bị tạm giữ xe máy đến 7 ngày”- Thiếu tá Lã Sơn Tùng thông tin.

Trao đổi với PV, Trung tá Đặng Mạnh Hùng, phó Đội trưởng Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, tuyến đường của đơn vị tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm có địa bàn quận Đống Đa, nơi ảnh hưởng bệnh nên đã cấm các hàng quán ăn uống phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về.

Tuy nhiên, qua nắm tình hình, có nhiều trường hợp trên địa bàn sử dụng rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện.

Cũng theo Trung tá Đặng Mạnh Hùng, thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022, Đội CSGT số 3 thành lập các tổ tuần tra xử lý chuyên đề nồng độ cồn, “đón lõng” tại các ngã tư, kịp thời dừng phương tiện kiểm tra xử lý đối với tài xế điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông.

Quyết Nguyễn

Uống vài ly rượu mừng sinh nhật, 'ma men' ở Hà Nội hứng mức phạt nhớ đời

Uống vài ly rượu mừng sinh nhật, ‘ma men’ ở Hà Nội hứng mức phạt nhớ đời

Thay vì lập chốt, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội bố trí các tổ tuần tra trên đường để phát hiện ‘ma men’ khiến nhiều người vi phạm không kịp trở tay.

By admin