Tờ South China Morning Post ngày 17-12 đưa tin những tháng vừa qua, các vụ cưỡng hiếp đã chiếm lĩnh truyền thông Indonesia, trong đó có vụ một người phụ nữ tự sát vì bị bạn trai hiếp dâm và buộc cô phá thai. 

Trong một vụ việc khác, một giáo viên làm việc tại nhiều trường nội trú Hồi giáo bị tình nghi cưỡng hiếp và làm ít nhất 13 học sinh có thai từ năm 2016 đến nay. Các nạn nhân có tuổi đời từ 13 đến 20 tuổi và đã hạ sinh khoảng 9 em bé vì hung thủ. 

Herry Wirawan, nghi phạm cưỡng hiếp, đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc theo Luật Bảo vệ Trẻ em. Mỗi tội danh có mức án tù tối đa 15 năm và có thể tăng lên thành 20 năm vì nghề nghiệp giáo viên của nghi phạm

Indonesia: Rúng động vì giáo viên cưỡng hiếp hàng loạt học sinh đến có thai - Ảnh 1.

Tại Indonesia, cứ 3 người phụ nữ thì có 1 người là nạn nhân của bạo lực tình dục. Ảnh: Reuters

Văn phòng Thẩm phán Tối cao West Java cũng đang cân nhắc hình phạt thiến hóa học đối với nghi phạm Herry theo nhiều yêu cầu của gia đình các nạn nhân. 

Ông Diah Kurniasari Gunawan, người đứng đầu Cơ quan kết hợp vì Quyền Phụ nữ và Trẻ em của Quận Garut thuộc West Java, nói nghi phạm Herry khẳng định những đứa bé là trẻ mồ côi và lợi dụng các bé để kêu gọi quyên góp. Quận Garut có ít nhất 10 học sinh là nạn nhân của Herry.

Theo lời ông Diah, tổng cộng có 21 nạn nhân bị cưỡng hiếp trong vụ việc nhưng chỉ có 12 em được liệt kê trong phiên tòa. Các nạn nhân còn bị ép làm công việc xây dựng cho trường nội trú của Herry. Trường Nội trú Madani có ít nhất 30 học sinh cho đến khi bị cảnh sát bắt đóng cửa hồi tháng 6.

Indonesia: Rúng động vì giáo viên cưỡng hiếp hàng loạt học sinh đến có thai - Ảnh 2.

Herry còn là giáo viên tại 2 trường nội trú Hồi giáo khác ở Tây Java. Cả 3 ngôi trường này đều cung cấp chương trình giáo dục và nội trú miễn phí cho học sinh. Phiên tòa tiết lộ Herry bị cáo buộc lạm dụng nạn nhân trong trường học, tại một căn chung cư và trong phòng khách sạn. Ông ta cũng bị cáo buộc lạm dụng tiền hỗ trợ mà cả nạn nhân và trường học của ông ta kiếm được từ chính phủ. 

Bà Mariana Amiruddin, phó chủ tịch của Ủy ban Quốc gia về Bạo lực Đối với Phụ nữ, cho biết vụ việc chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” vì nhiều vụ bạo lực tình dục trong các trường học không được báo cáo.

“Về nguyên tắc, cứ ba phụ nữ ở Indonesia thì có một phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục và những phụ nữ dễ bị tổn thương hầu hết đang ở độ tuổi lao động. Vì vậy, họ có nguy cơ bị bạo lực tình dục ở trường học, bao gồm trường nội trú, nơi các gia đình giao quyền chăm sóc con cái của họ cho trường” – bà Mariana nói.

Indonesia: Rúng động vì giáo viên cưỡng hiếp hàng loạt học sinh đến có thai - Ảnh 3.

Học sinh tại 1 trường học ở Tây Java. Ảnh: Reuters

Ngay cả khi có những nỗ lực chống lạm dụng tình dục trong trường học, không có nhiều nạn nhân dám đứng ra tố cáo hung thủ. 

Trường nội trú tồn tại một hệ thống phân cấp ngầm giữa quản trị viên, giáo viên và học sinh. Cấp quyền cao nhất thường được nắm giữ bởi giáo sĩ Hồi giáo, những người sở hữu các trường học, tiếp theo là giáo viên Hồi giáo. Nhiều học sinh không muốn lên tiếng tố cáo bản thân là nạn nhân của tình trạng bạo lực tình dục vì hung thủ là người có địa vị cao.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, cư dân mạng đã sử dụng vụ án này như một cách để bác bỏ các bình luận đổ lỗi cho nạn nhân thường xuất hiện trong các cuộc tranh luận rộng rãi về tội phạm tình dục.

Các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ cũng đang thúc giục các nhà lập pháp nhanh chóng thông qua dự luật xóa bỏ bạo lực tình dục. Dự luật này đã không được thảo luận tại phiên họp toàn thể hôm 16-12 do thiếu sự nhất trí giữa các nhà lãnh đạo tại Hạ viện Indonesia.

By admin