COVID-19 thế giới 17-12: Ba câu hỏi chưa lời đáp về Omicron - Ảnh 1.

Biến thể Omicron có khoảng 50 đột biến, trong đó có 32 đột biến trên protein gai – cấu trúc virus sử dụng để bám dính và xâm nhập tế bào người – Đồ hoạ: NEW YORK TIMES

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được Nam Phi (South Africa) báo cáo cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào ngày 24-11 năm nay, với tên gọi ban đầu là B.1.1.529. Ngày 26-11, WHO đã xác định đây là “biến thể đáng lo ngại”.

Biến thể Omicron có 32 đột biến trong protein gai, nhưng chưa biết chính xác liệu biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn những biến thể trước đây hay không.

Hiện cũng chưa rõ chính xác biến thể này bắt nguồn từ đâu. Theo báo New York Times, đến nay hơn 80 quốc gia/vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron.

COVID-19 thế giới 17-12: Ba câu hỏi chưa lời đáp về Omicron - Ảnh 2.

So sánh biến thể Omicron với 4 biến thể đáng lo ngại khác. Dữ liệu chỉ cập nhật đến hôm 30-11. Ở phần biến thể Omicron, số quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc đã tăng lên hơn 80 – Dữ liệu: BẢO ANH tổng hợp – Nguồn: Al Jazeera, WHO

Biến thể này đang lây lan nhanh tại một số quốc gia, trong đó có Anh, Đan Mạch và Na Uy. Ngày 16-12, Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh cho biết nước này đã ghi nhận thêm 1.691 ca mới mắc Omicron trong ngày, nâng tổng số ca mắc biến thể Omicron ở nước này lên 11.708 ca.

Tại Mỹ, có 36 trong tổng số 50 tiểu bang đã ghi nhận biến thể Omicron. Trong đó có các bang như: Alaska, Arizona, California, Colorado, Florida, New York, Ohio, Texas…

Hiện nay các chuyên gia đang nỗ lực tìm câu trả lời cho 3 câu hỏi quan trọng và vẫn chưa có lời đáp liên quan 3 câu hỏi này:

– Các đột biến của Omicron có làm cho biến thể này có khả năng lây nhiễm hơn không?

– Biến thể Omicron có gây ra bệnh nặng, nguy hiểm hoặc chết người hơn so với các biến thể khác hay không?

– Biến thể Omicron có khả năng kháng vắc xin cao hơn không?

Mỹ, Nhật Bản, Israel, và một số quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại quốc tế để phản ứng với sự lây lan của biến thể Omicron, mặc dù WHO đã cảnh báo không nên áp dụng các biện pháp như vậy.

COVID-19 thế giới 17-12: Ba câu hỏi chưa lời đáp về Omicron - Ảnh 3.

Đến nay biến thể Omicron đã xuất hiện tại hơn 80 quốc gia/vùng lãnh thổ trên nhiều châu lục, trong đó có các nước như Mỹ, Canada, Anh, Nam Phi, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc… Trong biểu đồ này, các địa điểm màu cam đậm ghi nhận ca mắc biến thể Omicron trong cộng đồng, còn các địa điểm màu cam nhạt ghi nhận ca mắc biến thể Omicron thường là hành khách – Đồ hoạ: NEW YORK TIMES

COVID-19 thế giới 17-12: Ba câu hỏi chưa lời đáp về Omicron - Ảnh 4.

Biến thể Omicron lây lan ở châu Âu. Trong ảnh, quốc gia màu cam là nơi đã ghi nhận ca mắc biến thể Omicron, quốc gia màu vàng có các ca nghi mắc biến thể Omicron, còn quốc gia màu xanh chưa phát hiện biến thể Omicron (dữ liệu cập nhật tới ngày 13-12-2021). Lưu ý trường hợp Ba Lan (Poland) vừa ghi nhận ca mắc biến thể Omicron đầu tiên vào ngày 15-12, là hành khách đi từ Lesotho (châu Phi) đến – Đồ hoạ: EURO NEWS

COVID-19 thế giới 17-12: Ba câu hỏi chưa lời đáp về Omicron - Ảnh 5.

Các tiểu bang ở Mỹ đã phát hiện biến thể Omicron – Đồ hoạ: NEW YORK TIMES

Một số thông tin đáng chú ý về tình hình COVID-19 thế giới sáng 17-12:

– Ngày 16-12, chính phủ Anh cho biết nước này đã ghi nhận 88.376 ca nhiễm mới, cao kỷ lục ngày thứ hai liên tiếp. Con số này cao hơn gần 10.000 ca nhiễm so với kỷ lục mới được xác lập một ngày trước đó.

– Trong thông báo ngày 16-12, công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) cho biết họ đã nộp đơn xin phê duyệt đầy đủ vắc xin COVID-19 lên Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để đưa vào nhóm tuổi từ 12-15.

– Ngày 16-12, Cơ quan quản lý y tế Brazil đã phê duyệt tiêm vắc xin Hãng Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Như vậy Brazil đã gia nhập danh sách các nước “bật đèn xanh” tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

– Trong một cảnh báo phát ngày 16-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng biến thể Omicron sẽ lây lan nhanh hơn ở Mỹ và một mùa đông gắn với bệnh tật nghiêm trọng và chết chóc đang chờ đợi những người chưa chịu đi tiêm vắc xin COVID-19. Ông thúc giục người Mỹ đi tiêm vắc xin COVID-19 và tiêm mũi tăng cường.

– Ngày 16-12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cho biết tiêm vắc xin COVID-19 và mũi vắc xin tăng cường sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó biến thể Omicron.

– Trong tuyên bố ngày 16-12, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) gọi biến thể Omicron là “mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với y tế công cộng toàn cầu”. Họ nói rằng sự xuất hiện của biến thể Delta đồng nghĩa việc các nước hợp tác chặt chẽ là điều “quan trọng hơn bao giờ hết”.

By admin