Bộ Y tế: Bảo vệ, phát hiện sớm người có nguy cơ mắc COVID-19 rất cấp thiết - Ảnh 1.

Một bệnh nhân COVID-19 nguy kịch điều trị tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình, TP.HCM – Ảnh: XUÂN MAI

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương; bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; bệnh viện trực thuộc trường đại học; y tế bộ, ngành về việc giảm nguy cơ tử vong người bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thêm vào đó, đã có nhiều nước ghi nhận biến chủng mới Omicron.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng này, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta rất lớn. Cùng với các biến chủng đang lưu hành sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc COVID-19 ở người thuộc nhóm nguy cơ: nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng đầy đủ.

Vì vậy việc quản lý, bảo vệ và phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 để kịp thời theo dõi sức khỏe, điều trị sớm nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong rất cấp thiết.

Để tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 vừa an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện đầy đủ việc “Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị” theo quyết định ngày 1-12 của bộ trưởng Bộ Y tế.

Đối với các cơ sở thu dung, điều trị phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho theo dõi, chăm sóc và điều trị.

Các cơ sở khám, chữa bệnh khi tiếp nhận người bệnh phải sàng lọc kỹ người chưa tiêm vắc xin COVID-19, kể cả người mới tiêm 1 mũi vắc xin, phối hợp trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương bố trí tiêm vắc xin cho người nguy cơ khi đến khám, chữa bệnh (lưu ý với tất cả trường hợp người bệnh phải nhập viện).

Đồng thời rà soát các đối tượng nguy cơ cao, người trên 50 tuổi, người mắc các bệnh nền, suy giảm miễn dịch… để quan tâm chăm sóc, dinh dưỡng, điều trị phù hợp và tổ chức tiêm chủng vắc xin đầy đủ Bộ Y tế yêu cầu.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung trên và báo cáo Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế trước ngày 24-12.

By admin