Vì sao Tây Ninh bổ sung hơn 18.000 F0? - Ảnh 1.

Thời gian qua, số ca F0 trong cộng đồng tại Tây Ninh liên tục tăng cao – Ảnh: TUẤN ANH

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho biết việc bổ sung 18.792 ca F0 đã có kết quả xét nghiệm (trong đó có ca đã khỏi và ca đang điều trị) để có thông tin chính xác về số liệu ca nhiễm.

Thời gian qua, số lượng F0 phát sinh lớn, tuy đã có sự chi viện y tế từ các tỉnh nhưng việc truy vết F0 diễn ra liên tục, số lượng lấy mẫu cần xét nghiệm mỗi ngày rất lớn, nguồn thiết bị, nhân lực y tế bị quá tải. Do đó, việc nhập mã số bệnh nhân bị chậm trễ.

Khi phát hiện kết quả dương tính (qua test nhanh COVID-19) thì chưa thể cập nhật hồ sơ. Sở Y tế sẽ xét nghiệm RT-PCR cho người dân, tuy nhiên phải 4-5 ngày sau mới có kết quả rồi cập nhật dữ liệu.

Đa số các ca F0 vừa cập nhật là bệnh nhân trong hơn 4 tháng đỉnh cao của dịch, từ tháng 8-2021 đến đầu tháng 12-2021.

Việc bổ sung thông tin cho 18.792 F0 ngoài việc chính xác về số liệu ca nhiễm. còn để đảm bảo quyền lợi của người bệnh (nhận các chính sách hỗ trợ nếu có) và để người dân hiểu thêm về tình hình dịch bệnh hiện tại, không được chủ quan, lơ là.

Tây Ninh mỗi ngày đều phát sinh số lượng F0 khá cao. Tuy mô hình cách ly F0 tại nhà còn thiếu sót nhưng đã giúp ích rất nhiều trong công tác phòng, chống dịch. Vì vậy tình hình hiện tại vẫn còn kiểm soát được.

Theo số liệu thống kê, khoảng 50% số ca F0 là người làm công nhân tại tỉnh Tây Ninh. Mặc dù tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp ứng phó nhưng tỉ lệ phát sinh ca nhiễm ra từ công nhân vẫn chiếm khá lớn.

Theo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh, ngày 16-12, tỉnh ghi nhận 867 ca dương tính (tăng 1 ca so với ngày 15-12). Tất cả số ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Tây Ninh có 16.999 bệnh nhân đang điều trị COVID-19, trong tổng thể 73.241 bệnh nhân (theo lũy kế) 55.780 ca đã được điều trị khỏi.

By admin