Vì sao nhiều dự án công ở Đà Nẵng đội vốn? - Ảnh 1.

Dự án đường vành đai phía tây 2 Đà Nẵng vừa chậm tiến độ, vừa tăng vốn đầu tư – Ảnh: Đ.D

Theo đại biểu Lê Văn Dũng, vừa qua nhiều dự án đầu tư công xác định khái toán kinh phí đền bù, tái định cư chưa chặt chẽ dẫn đến việc điều chỉnh nhiều lần. Có dự án phải điều chỉnh vốn đầu tư cao gấp nhiều lần so với ban đầu, vừa ảnh hưởng tiến độ vừa ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư khiến dư luận bức xúc.

Ông Dũng cho rằng cần sớm phân tích nguyên nhân và có giải pháp để hạn chế tình trạng này. Có thể chỉ ra một số dự án điều chỉnh tăng vốn như tuyến đường trục 1 Tây Bắc, tuyến đường vành đai phía tây 2, tuyến đường ĐH2 từ Hòa Nhơn đi Hòa Sơn…

Liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thị Thanh Tâm – giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Đà Nẵng – cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng chủ yếu xuất phát từ việc chưa dự toán sát kinh phí đền bù, hỗ trợ và tái định cư.

Các dự án rơi vào tình trạng này chủ yếu do các đơn vị chủ đầu tư, quản lý dự án và hội đồng bồi thường thiệt hại chưa tính toán đầy đủ, cụ thể phương án tái định cư dẫn đến thiếu đất bố trí tái định cư cho người dân thuộc diện giải tỏa, phát sinh tăng kinh phí đền bù giải tỏa. Ngoài ra, quy trình thủ tục đầu tư kéo dài dẫn đến đơn giá đền bù tại thời điểm triển khai thực hiện dự án tăng so với thời điểm lập chủ trương đầu tư.

Để giải quyết thực trạng này, bà Tâm cho biết vừa qua TP đã ban hành quy định một số nội dung về quản lý đầu tư và xây dựng trên địa bàn, theo đó chỉ mời thầu xây lắp khi có tối thiểu 30% diện tích mặt bằng liên tục, đảm bảo thi công được và có bảng tiến độ cam kết giải phóng mặt bằng của hội đồng bồi thường đối với phần diện tích còn lại.

Đồng thời khi thực hiện lập dự án phải đảm bảo giải trình đầy đủ chi phí giải phóng mặt bằng, tính toán quỹ đất trước khi trình phê duyệt. Từ đó sẽ hạn chế việc điều chỉnh hạn mức đầu tư và chậm tiến độ dự án do chưa giải quyết được vấn đề tái định cư cho người dân.

Tới đây, TP cũng yêu cầu khi triển khai lập dự án cần tích hợp cơ sở dữ liệu dân cư vào để khái toán, tính sát thực tế. Bởi từ năm 2019 ngành tài nguyên và môi trường đã ra mắt cơ sở dữ liệu đất đai.

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết – chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, việc phát sinh chi phí chủ yếu do công tác giải phóng mặt bằng cho thấy trách nhiệm của ngành và địa phương là rất lớn. Ông Triết cho rằng việc xin điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đặt HĐND TP vào tình trạng “bấm bụng” thông qua là không ổn.

By admin