TP.HCM hiện thiếu 30.000 lao động, sau tết cần khoảng 75.000 lao động - Ảnh 1.

TP.HCM hiện đang thiếu 30.000 lao động, sau tết thiếu hơn 70.000 lao động – Ảnh: TTO

Chiều 16-12, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Báo cáo tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết sau thời gian giãn cách tất cả các doanh nghiệp đều tăng tốc trở lại để hoàn thành các hợp đồng đã ký với khách hàng. Đồng thời, đẩy mạnh tốc độ sản xuất để phục vụ cho dịp tết âm lịch của TP và cả nước.

Theo ông Lâm, nhu cầu lao động trên địa bàn hiện nay là 30.000 người, tập trung ở các ngành như may mặc, ngành giày, điện tử, lương thực thực phẩm… Trong đó, nhu cầu về lao động có tay nghề chiếm khoảng 40% trên tổng số lao động cần.

Bên cạnh đó, ông Lâm cho hay lực lượng lao động của TP bao gồm người lao động địa phương và lao động ở các tỉnh khác trên cả nước. Dịp tết âm lịch đa số lực lượng này sẽ về quê, dẫn đến biến động trong các doanh nghiệp. Do đó, sau tết số lao động cần tuyển mới tăng lên khoảng 70.000 – 75.000 để bù vào số người chưa trở lại doanh nghiệp, trong đó lao động có tay nghề chiếm khoảng 36%.

Về chính sách hỗ trợ lao động trong dịp tết, phó giám đốc Sở lao động – thương binh và xã hội cho hay TP đã triển khai tổ chức nhiều gói an sinh xã hội cho công nhân, người lao động ở TP. Sắp tới, Sở lao động – thương binh và xã hội sẽ tiếp tục thực hiện nghị quyết của Chính phủ để hỗ trợ cho người lao động đang làm việc ở các doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề liên quan đến trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, ông Lâm thông tin trong tuần rồi Sở lao động – thương binh và xã hội cũng đã có văn bản triển khai đến tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn về việc báo cáo dự kiến trả lương, trả thưởng cho người lao động trong dịp tết 2022.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với Liên đoàn lao động TP và các đoàn thể khác để chăm lo cho các công nhân khó khăn, công nhân xa nhà chưa có điều kiện về quê ăn tết để người dân yên tâm đón tết ở TP”, ông Lâm nói.

By admin