Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thông tin, dự kiến trước Tết các doanh nghiệp trên địa bàn cần tuyển 30.000 lao động, sau Tết khoảng 70.000-75.000 lao động.

Chiều 16/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM đã họp báo thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

TP.HCM cần khoảng 100.000 lao động trước và sau Tết
Theo ông Nguyễn Văn Lâm, TP.HCM cần khoảng 100.000 lao động trước và sau tết

Cung cấp thông tin về tình hình lao động trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, sau thời gian giãn cách, các doanh nghiệp (DN) hầu như đã khôi phục sản xuất và đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động để hoàn thành đơn hàng dịp cuối năm. Do đó, trước Tết Nguyên đán, tổng cầu của các DN  cần khoảng 30.000 lao động phổ thông và tay nghề.

Ông Lâm cũng cho biết thêm, dịp Tết Nguyên đán sẽ có một bộ phận lao động về quê, có người trở lại muộn hoặc không quay lại TP. Dự kiến, sau Tết, các DN cần khoảng 70.000-75.000 lao động (khoảng 30% lao động tay nghề), bù vào sự thiếu hụt nói trên.

Cũng theo ông Lâm, để hỗ trợ lao động trong dịp Tết, TP.HCM đã và đang triển khai nhiều gói hỗ trợ an sinh. Trong đó, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố lên kế hoạch hỗ trợ lao động, chăm sóc công nhân xa nhà không có điều kiện về quê ăn tết.

“Sở LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản gửi các DN, yêu cầu báo cáo dự kiến lương, thưởng Tết dương lịch và âm lịch”, ông Lâm cho biết.

Theo số liệu thưởng Tết năm ngoái, tiền thưởng Tết Dương lịch bình quân là 3,4 triệu đồng/người, tiền thưởng Tết Tân Sửu bình quân 8,8 triệu đồng/người.  

Trong đó, tiền thưởng Tết Tân Sửu cao nhất là 1,076 tỷ đồng, thuộc về doanh nghiệp FDI, ngành cơ điện lạnh. Còn tiền thưởng Tết Dương lịch năm ngoái cao nhất là 990 triệu/người, cũng thuộc về doanh nghiệp FDI, ngành tài chính ngân hàng.

Hồ Văn

TP.HCM cách ly tập trung với người đến từ các nước có biến thể Omicron

TP.HCM cách ly tập trung với người đến từ các nước có biến thể Omicron

UBND TP yêu cầu cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia xuất hiện biến thể Omicron (không cho phép cách ly tại nhà), bất kể đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

By admin