Tập đoàn Bharat Biotech (Ấn Độ) tặng 200.000 liều vắc xin Covaxin phòng Covid-19 cho trẻ em Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, ngày 16/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp bà Suchitra Ella, Giám đốc điều hành Tập đoàn Bharat Biotech, Công ty công nghệ sinh học chuyên sản xuất, phát triển và phân phối vắc xin, liệu pháp sinh học trên phạm vi toàn cầu với hơn 50 bằng sáng chế.

Tập đoàn Ấn Độ tặng trẻ em Việt Nam 200.000 liều vắc xin phòng Covid-19
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Suchitra Ella

Công ty đã cung cấp hơn 4 tỷ liều vắc xin cho hơn 125 quốc gia và hiện đang phát triển 2 loại vắc xin phòng, chống Covid-19 là Covishield và Covaxin. Cả hai loại vắc xin này đều có hiệu quả cao với biến chủng Delta.

Tại Việt Nam, Công ty đã thương mại hóa thành công vắc xin phòng dại, tham gia một số đấu thầu quốc gia và đã được cấp Giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Covaxin.

Ủng hộ hợp tác thuốc điều trị và vắc xin ngừa Covid-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và hoan nghênh kế hoạch hợp tác của Bharat Biotech với doanh nghiệp Việt Nam. Thời gian qua, Việt Nam và Ấn Độ đã hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tập đoàn Ấn Độ tặng trẻ em Việt Nam 200.000 liều vắc xin phòng Covid-19
Chủ tịch Quốc hội tiếp nhận 200.000 liều vắc xin phòng Covid-19 từ bà Suchitra Ella trao tặng cho trẻ em Việt Nam 

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã có chiến lược vắc xin bao gồm cả việc mua, nhập khẩu, chuyển giao công nghệ để sản xuất và nghiên cứu, sản xuất trong nước. Đây sẽ là cơ hội để Bharat Biotech nghiên cứu, mở rộng hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin với các đối tác ở Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết cho phép Chính phủ thực hiện một số biện pháp đặc biệt, đặc thù, đặc cách để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đang xem xét và sẽ sớm ban hành Nghị quyết cho phép Chính phủ thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù trong lĩnh vực y tế, trong đó có nội dung liên quan đến trang thiết bị y tế, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

Việt Nam khuyến khích và ủng hộ các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán Covid-19, thuốc điều trị và vắc xin ngừa Covid-19; cam kết đồng hành, hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, lâu dài tại Việt Nam.

Cuối buổi tiếp, Bà Suchitra Ella đã trao tặng 200.000 liều vắc xin Covaxin phòng Covid-19 cho trẻ em Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và cảm ơn nghĩa cử của Công ty và cho biết, đây là món quà bất ngờ và quý giá vì hiện nay, Việt Nam đang tích cực triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi.

Tạo làn sóng đầu tư mới từ Việt Nam vào Ấn Độ

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội tiếp tỷ phú Prakash Hinduja, Tập đoàn Hinduja, một trong những Công ty gia đình lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ lâu đời, quan hệ chính trị tin cậy, kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện. Tuy nhiên, với con số chưa đầy 1 tỷ USD, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng, dự địa của hai nước.

Tập đoàn Ấn Độ tặng trẻ em Việt Nam 200.000 liều vắc xin phòng Covid-19
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tỷ phú Prakash Hinduja

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần này với sự tham gia của các thành viên Chính phủ, bộ ngành sẽ tạo làn sóng đầu tư mới từ Việt Nam vào Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài và các châu lục nói chung; đồng thời mong muốn có nhiều nhà đầu tư Ấn độ vào Việt Nam.

Việt Nam với gần 100 triệu dân, tầng lớp trung lưu đang tăng, là nền kinh tế đứng thứ 3 ASEAN, đã ký kết 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), đang trở thành điểm đến đầu tư rất hấp dẫn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường Asean với hơn 650 triệu dân.

Tỷ phú Prakash Hinduja cho biết, Tập đoàn đang tiến hành nghiên cứu thị trường và xem xét xây dựng nhà máy lắp ráp tại Việt Nam đối với cả xe thương mại và xe phục vụ quốc phòng. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngân hàng, ô tô, công nghệ thông tin, điện, năng lượng tái tạo, an ninh mạng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tập đoàn thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam để chuẩn bị cho những dự án đầu tiên tại Việt Nam.

Tập đoàn Hinduja là một tập đoàn toàn cầu đa ngành lớn, với khoảng 200.000 nhân viên, có hoạt động kinh doanh tại hơn 100 quốc gia. Lĩnh vực hoạt động chính bao gồm: dịch vụ tài chính và ngân hàng, ô tô, dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin, dầu & hóa chất đặc biệt, điện và năng lượng tái tạo, an ninh mạng.

Thu Hằng 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt Nam ở Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt Nam ở Ấn Độ

Chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Việt Nam góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa.

By admin