Phó chủ tịch Đồng Tháp: Tiền chi phụ cấp chống dịch không thiếu, do làm chậm - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp khẳng định đã chỉ đạo chi tiền hỗ trợ phòng, chống dịch 5 tháng vừa qua cho nhân viên y tế trong tháng 12 – Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Bửu, UBND tỉnh rất quan tâm công tác chi hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là lực lượng y tế. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có phát sinh một số khó khăn, vướng mắc nên dẫn đến tình trạng chậm chi trả.

“Tôi mới làm việc xong với các ngành và các địa phương xung quanh việc này, tôi yêu cầu phải chi hết 5 tháng (quý 3 và 2 tháng của quý 4 – PV) trong tháng 12 này. UBND tỉnh khẳng định tiền không thiếu, do anh em làm chậm nên dẫn đến chậm chi trả thôi”, ông Bửu khẳng định.

Theo Sở Y tế, việc chi phụ cấp phòng chống COVID-19 cho nhân viên y tế có 2 mốc thời gian. Quý 1 và 2 do Sở Y tế nhận kinh phí đã chi xong. Riêng quý 3 và 4 do Sở Tài chính cấp kinh phí cho huyện, thành phố chi. Hiện nay, các đơn vị đã gửi hồ sơ đến phòng tài chính – kế hoạch thuộc UBND cấp huyện, một số đơn vị đang bổ sung hồ sơ thanh toán; một số nơi cũng đã cho tạm ứng chi trả trước một số cho nhân viên y tế.

UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu UBND cấp huyện tập trung hỗ trợ cho trung tâm y tế tuyến huyện nhanh chóng hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định; đồng thời chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu tiếp tục chậm trễ.

“Đúng là nhân viên y tế chống dịch suốt thời quan qua có mệt mỏi nhưng chậm chi trả chưa phải là nguyên nhân chính. Nguyên nhân sâu xa vẫn là nhân viên y tế rất nhiều công việc nên khâu hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ chứng từ chưa kịp thời, nhất là trạm y tế cấp xã. Một số nơi, cán bộ phụ trách chuyên môn tại phòng tài chính – kế hoạch, trung tâm y tế cấp huyện tham gia chống dịch bị nhiễm bệnh nên gián đoạn công việc, chậm chi trả”, ông Bửu nói.

Theo ông Bửu, nhân viên y tế xin nghỉ việc thời gian qua chỉ là một số cá nhân do hoàn cảnh gia đình, sức khỏe so với khối lượng, cường độ, áp lực công việc lớn.

By admin