Ngoại trưởng Mỹ rút ngắn lịch trình công du Đông Nam Á - Ảnh 1.

Họp báo chung giữa Ngoại trưởng Mỹ ông Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah trong ngày 15-12. Do phóng viên đi cùng mắc COVID-19, Ngoại trưởng Mỹ rút ngắn lịch trình công du Đông Nam Á – Ảnh: REUTERS

Cụ thể, một phóng viên tháp tùng đoàn ông Blinken, đi cùng ông trong chuyến công du tới Anh gặp các ngoại trưởng nhóm G7 cuối tuần trước có xét nghiệm dương tính với COVID-19. 

Kết quả xét nghiệm dương tính có chiều 15-12 tại Kuala Lumpur (Malaysia) và phóng viên này đã được cách ly.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, mọi người đi cùng ông Blinken đều được xét nghiệm mỗi ngày và hiện chưa ai khác mắc bệnh.

Ông Ned Price cho biết quyết định rút ngắn lịch trình được đưa ra nhằm giảm thiểu nguy cơ từ dịch bệnh, ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các bên liên quan.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Blinken và phái đoàn Mỹ sẽ công du tới ba nước Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Ông sẽ có các cuộc làm việc với các quan chức Thái Lan trong ngày 16-12.

Ngoại trưởng Mỹ đã điện đàm với người đồng cấp Thái Lan và bày tỏ sự tiếc nuối vì phải rút ngắn lịch trình chuyến thăm.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ đã thăm và làm việc tại Indonesia trong 2 ngày.

Đây là chuyến công du đầu tiên đến Đông Nam Á của Ngoại trưởng Blinken từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền đầu năm nay.

Như vậy, ông Blinken ngừng chuyến công du sau khi đến Indonesia và Malaysia. Trong chuyến công du này, Ngoại trưởng Mỹ đã cam kết rót hàng tỉ USD đầu tư, thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở, củng cố liên minh, nâng cao năng lực quốc phòng và tình báo cho các đối tác trong khu vực.

Hiện biến thể Omicron đang đặt ra những thách thức mới cho cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn thế giới.

Ngày 15-12, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu ÂU (ECDC) cho biết các ca nhiễm biến thể Omicron sẽ là chủ đạo ở châu Âu trong 2 tháng đầu năm 2022.

Những tháng tới sẽ khó khăn vì Omicron nhiều khả năng sẽ tạo ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 nhưng cơ quan này hy vọng các mũi tiêm nhắc lại sẽ chặn được làn sóng dịch bệnh này.

By admin