Nam Quốc sử ca - album rock lấy cảm hứng từ Đại Việt sử ký toàn thư - Ảnh 1.

Album Nam Quốc sử ca của AnNam Band – Ảnh: NVCC

Album Nam Quốc sử ca được thực hiện từ nguồn cảm hứng là tình yêu và lòng tự hào về lịch sử Việt Nam của AnNam Band.

Album mang âm hưởng rock, thể loại symphonic metal với chất liệu sáng tác là sử thi. Nội dung các ca khúc dựa trên những lát cắt từ bộ sách chính sử Đại Việt sử ký toàn thư, phát hành lần đầu tiên vào năm 1697.

Album gồm 8 ca khúc: Nam Quốc sử ca, Tiếng trống Mê Linh, Cột đồng Mã Viện, Bạch Đằng ca, Giao thời ngoại kỷ, Anh hùng cờ lau, Thí Đinh Đinh Phản thần.

Hướng đi này được đánh giá là quyết định mạo hiểm với một ban nhạc rock mới vì thể loại symphonic metal với chất sử thi là rất khó chơi. Nghệ sĩ phải có nền tảng nhất định về trình độ âm nhạc, sử dụng nhạc cụ, trang thiết bị và phòng thu đạt chuẩn.

Nam Quốc sử ca - album rock lấy cảm hứng từ Đại Việt sử ký toàn thư - Ảnh 2.

Ban nhạc trình diễn trên sân khấu – Ảnh: NVCC

Cây guitar Nguyễn Thành Thực, trưởng ban nhạc, cho biết: “AnNam giành ngôi quán quân Ban nhạc Việt chính nhờ khai thác chất sử thi của lịch sử Việt Nam, kết hợp thể loại symphonic metal. Đề tài này vẫn được ban nhạc tiếp tục theo đuổi trong album đầu tay. 

Album không đơn thuần là sáng tạo âm nhạc mà còn thể hiện tinh thần và niềm kiêu hãnh của nhóm trước những ban nhạc khác ở Việt Nam và khu vực”.

Nam Quốc sử ca được AnNam thực hiện trong 5 năm. Trong đó, Nam Quốc sử ca, Tiếng trống Mê Linh, Giao thời ngoại kỷ là 3 ca khúc từng được thể hiện trong chương trình Ban nhạc Việt hoặc các chương trình âm nhạc. Còn lại là 5 ca khúc mới.

Hiện, Nam Quốc sử ca phát hành dưới dạng vật lý (CD và USB). 3 tháng sau khi ra mắt, album sẽ phát hành trên các nền tảng nhạc số. Toàn bộ doanh thu sẽ được dùng cho chương trình từ thiện hỗ trợ các trẻ em mồ côi vì COVID-19.

Nam Quốc sử ca - album rock lấy cảm hứng từ Đại Việt sử ký toàn thư - Ảnh 3.

Đội hình AnNam Band hiện nay – Ảnh: NVCC

Từ đội hình tham gia Ban nhạc Việt 2018, hiện AnNam Band còn 3 thành viên cũ là Nguyễn Thành Thực (guitar, trưởng nhóm), La Cẩm Mãn (keyboard), Nguyễn Thùy Linh (vocal). 2 thành viên mới gồm Trần Quy Kiệt (tay trống) và Nguyễn Hoàng Phú (bass).

Sau cuộc thi, AnNam dành nhiều thời gian hoàn thiện album và tham gia một số chương trình âm nhạc. Nhóm đạt giải ba trong cuộc thi Asian Top Band 2020. Ban nhạc cũng đang ấp ủ album thứ hai viết tiếp dòng sử Việt từ đời nhà Lý.

By admin