Hãng tin AP cho biết cuộc điều tra vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy ngày 22-11-1963 do chính phủ Mỹ thực hiện. Nghi phạm Lee Harvey Oswald bị cáo buộc bắn ông Kennedy khi vị cố tổng thống đi qua TP Dallas, bang Texas – Mỹ.

Gần 1.500 tài liệu mới được công bố bao gồm điện tín của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cùng các bản ghi thảo luận về những tiết lộ trước đây về Oswald. Tuy nhiên, một số tài liệu vẫn được giữ lại.

Một bản điện tín của CIA mô tả lần Oswald gọi điện cho Đại sứ quán Liên Xô trong khi ở Mexico City để yêu cầu cấp thị thực thăm Liên Xô. Oswald cũng được cho là đã tới Đại sứ quán Cuba. Vào ngày 3-10-1963, hơn 1 tháng trước vụ ám sát ông Kennedy, Oswald đã lái xe trở lại Mỹ thông qua biên giới bang Texas.

Mỹ công bố tài liệu vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy - Ảnh 1.

Bản ghi của CIA đề ngày 3-2-1968 cho thấy quãng thời gian Oswald ở Mexico. Ảnh: AP

Trong một bản ghi khác được đề thời gian 1 ngày sau vụ ám sát ông Kennedy, một cuộc gọi điện thoại bị chặn ở Mexico City cho thấy Oswald đã liên lạc với một sĩ quan của Cơ quan An ninh Liên Xô (KGB) trong khi ở tại Đại sứ quán Liên Xô vào tháng 9 năm đó.

Sau vụ ám sát ông Kennedy, nhà chức trách Mexico đã bắt giữ một nhân viên Mexico tại Đại sứ quán Cuba từng liên lạc với Oswald.

Những tài liệu mới cũng bao gồm một số báo cáo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về cuộc điều tra của cơ quan này đối với các nhân vật mafia như Santo Trafficante Jr và Sam Giancana – những kẻ thường được nhắc tới trong các lý thuyết âm mưu về vụ ám sát ông Kennedy.

Năm 2017, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã ngăn việc công bố hàng ngàn tài liệu liên quan tới vụ ám sát ông Kennedy vì những lo ngại của CIA và FBI. Ông Trump cho rằng điều đó “có khả năng gây ra tổn hại không thể cứu vãn”. Mặc dù vậy, khoảng 2.800 tài liệu khác vẫn được Washington công bố vào thời điểm đó.


Phạm Nghĩa


By admin