EMA phê duyệt thêm 2 thuốc để chữa COVID-19 - Ảnh 1.

Các bác sĩ điều trị cho người bệnh COVID-19 tại phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở thủ đô Berlin, Đức – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một trong hai phương pháp điều trị này là thuốc trị viêm khớp Kineret của hãng dược Sobi (Thụy Điển).

Phương pháp còn lại là thuốc kháng thể Xevudy do hai hãng dược GlaxoSmithKline (Anh) và Vir Biotechnology (Mỹ) phát triển.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt 2 loại thuốc trên giữa bối cảnh các chính phủ phải vật lộn với số ca COVID-19 tăng cao, cũng như lo ngại về biến thể Omicron lây lan nhanh chóng.

EMA khuyến nghị sử dụng Kineret để điều trị COVID-19 ở người lớn bị viêm phổi cần hỗ trợ thở oxy và những người có nguy cơ suy hô hấp nặng.

Trong khi đó, Xevudy được khuyến cáo cho người trưởng thành và thiếu niên không cần hỗ trợ oxy, nhưng đối mặt với nguy cơ trở nặng cao.

EMA cho biết lợi ích do hai loại thuốc này đem lại cao hơn rủi ro, mặc dù một vài trường hợp dị ứng Xevudy đã được ghi nhận.

Tính cả 2 loại thuốc trên, Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt 6 loại thuốc để sử dụng chống lại COVID-19.

Xevudy – hay tên khoa học là thuốc kháng thể đơn dòng sotrovimab – cho thấy có hiệu quả chống lại tất cả các đột biến của Omicron trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

EMA khuyến cáo sử dụng loại thuốc này để giúp các quốc gia thành viên, trước khi được toàn EU bật đèn xanh.

By admin