Điều kiện nào để F0 tại Hà Nội được điều trị tại nhà, nhận thuốc ra sao? - Ảnh 1.

F0 tại Hà Nội được điều trị tại nhà – Ảnh: NAM TRẦN

Tối 16-12, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương có những giải đáp về những thắc mắc trên của người dân.

Theo vị lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, về công tác điều trị, quản lý F0 tại nhà, TP đã xây dựng phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện. Đến ngày 16-12, đã có hơn 1.000 trường hợp F0 được quản lý, theo dõi tại nhà.

Theo đó, F0 tại Hà Nội muốn được điều trị tại nhà cần đảm bảo những điều kiện sau:

– Là người nhiễm COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

– Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

– Về độ tuổi: Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn ≤ 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường; Không đang mang thai.

Ngoài những điều kiện kể trên, ông Vũ Cao Cương cho biết muốn điều trị F0 tại nhà còn phải đảm bảo về về cơ sở vật chất, trang thiết bị…

“Phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân…, phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và phải được giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo dịch bệnh”, ông Cương nói.

Ông nói thêm: “Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã, phường, thị trấn là người quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế, quản lý, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người nhiễm COVID-19 sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà”.

Cấp phát thuốc điều trị hiện nay như thế nào? Khi người bị nhiễm mong muốn có thuốc phải liên hệ với ai? Có phải trả phí không?

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay có 3 gói thuốc, gồm:

– Gói thuốc A (gồm có thuốc hạ sốt Paracetamol, thuốc bổ sung vitamin), các túi thuốc này, kèm theo hướng dẫn sử dụng được phát ngay cho người bệnh khi đủ điều kiện điều trị tại nhà và do trạm Y tế cấp phát.

+ Túi thuốc B: gồm có thuốc chống viêm Corticoid, thuốc chống đông chỉ được sử dụng trong các tình huống đặc biệt và phải được bác sỹ đánh giá và kê đơn cho bệnh nhân, sử dụng liều duy nhất trước khi chuyển người bệnh (sử dụng trong trường hợp người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng)

+ Túi thuốc C gồm các thuốc kháng Virut: Molnupiravir, Favipiravir, đây là các thuốc chưa được BYT cấp phép lưu hành, phân bổ theo chương trình của Bộ Y tế, sử dụng có kiểm soát, do đó để được sử dụng, người nhiễm COVID-19 phải được khám sàng lọc, đánh giá và có cam kết đồng ý tham gia chương trình, khi sử dụng thuốc kháng vi rút phải tuân thủ và chịu sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

Ông Cương nói thêm việc cấp thuốc cho các trường hợp mắc và được theo dõi quản lý tại nhà là do trạm y tế xã phường thị trấn hoặc có thể do tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà (do chính quyền địa phương thành lập) cấp phát.

“Hiện nay các thuốc trên không phải trả phí nhưng việc cấp phát thuốc phải đúng theo quy định như trên và người bệnh có thể liên hệ với trạm Y tế để được hướng dẫn cụ thể”, ông Cương lưu ý.

Trước câu hỏi việc đưa F0 điều trị hiện nay trách nhiệm thuộc về ai, trước thực tế hiện nay có tình trạng phường “ỷ lại” vào 115, phường chỉ có trách nhiệm báo cáo và chờ.

Ông Cương cho biết theo quy định của TP, việc vận chuyển F0 từ nhà đến các cơ sở thu dung điều trị tầng 1 (với các bệnh nhân nhẹ), vận chuyển bệnh nhân từ các cơ sở thu dung tầng 1 lên các tầng 2 và tầng 3 là do chính quyền địa phương phụ trách.

“Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 và các đơn vị khác trong ngành y tế của TP sẽ đáp ứng vận chuyển bệnh nhân nặng trong trường hợp quận, huyện, thị xã quá tải”, ông nói.

By admin