Vụ SAGRI: VKS nói thiệt hại là số tiền Nhà nước thất thu - Ảnh 1.

Đại diện VKSND TP.HCM đối đáp quan điểm của các luật sư và bị cáo – Ảnh: NHẬT THỊNH

Sáng 15-12, VKSND TP.HCM tiếp tục tranh luận với các bị cáo và luật sư bào chữa về thiệt hại trong vụ án và về kết luận giám định có sai sót của Bộ Xây dựng.

Theo đó, đối đáp ý kiến của các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến (cựu phó chủ tịch UBND TP) và Trần Trọng Tuấn (cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM) và các luật sư bào chữa cho rằng cáo trạng sử dụng các kết luận giám định có sai sót để làm căn cứ buộc tội, VKS cho rằng các luật sư, bị cáo đọc chưa kỹ cáo trạng. VKS lý giải phần đầu cáo trạng chỉ nêu kết quả điều tra, không có từ nào căn cứ vào bản kết luận giám định để kết tội 2 bị cáo.

VKS đánh giá sai phạm trong vụ án này đã rất rõ, từng thành viên SAGRI đến hội đồng thẩm định giá, văn phòng UBND TP tham mưu, đến người ký quyết định là ông Trần Vĩnh Tuyến, và khâu cuối cùng là đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Các bị cáo đã chuyển nhượng tài sản nhà nước sang Công ty Phong Phú với giá thấp (168 tỉ đồng) mà không thẩm định giá theo giá thị trường. SAGRI đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án có công chứng với Công ty Phong Phú. Công ty Phong Phú vẫn có quyền với khu đất này nhưng quyền đó hạn chế.

Theo VKS, hậu quả của vụ án vẫn chưa được khắc phục, QSDĐ vẫn chưa được thu hồi. Việc hủy hợp đồng chuyển nhượng có công chứng phải do tòa án tuyên hủy, đến nay hợp đồng này vẫn còn. Dù bị cáo Dư Huy Quang (trưởng Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM) đã đăng ký biến động lại do mệnh lệnh cấp trên nhưng việc này cũng là trái luật.

VKS nhấn mạnh vụ án có thiệt hại. Thiệt hại là chênh lệch giá trị dự án. SAGRI chuyển nhượng dự án cho Công ty Phong Phú với giá 168 tỉ. Trong khi hội đồng định giá tài sản định giá dự án này trị giá hơn 500 tỉ, Nhà nước thiệt hại 348 tỉ, đến giờ chưa thu được.

By admin