TP.HCM sẽ có nghị quyết tăng thêm quyền cho TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu tại buổi giám sát – Ảnh: TIẾN LONG

Thông tin được phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Nguyễn Thị Hồng Thắm đưa ra tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021.

Tại buổi giám sát, nhiều ý kiến cho rằng đến nay, sau một thời gian thành lập từ việc sáp nhập 3 quận 2, 9, Thủ Đức, TP Thủ Đức vẫn hoạt động như một đơn vị cấp huyện là không ổn. Thủ Đức đang phải “mặc cái áo quá chật”, khó tạo đột phá phát triển.

Theo đó, TP.HCM cần nhanh chóng phân cấp, phân quyền những nội dung thuộc thẩm quyền của TP Thủ Đức và kiến nghị sớm với trung ương có chính sách đặc thù cho phát triển TP Thủ Đức.

Trao đổi về vấn đề này, phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết Thành ủy đang chuẩn bị ban hành nghị quyết của Ban thường vụ Thành ủy về các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội cũng như một số cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức.

Sau đó, UBND TP sẽ ban hành các quyết định phân cấp và ủy quyền một số nội dung thuộc thẩm quyền UBND, chủ tịch UBND TP.HCM cho UBND và chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Ông Trần Văn Bảy – phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM – cũng cho biết TP đang giao TP Thủ Đức và các ngành nghiên cứu những việc có thể phân cấp, ủy quyền ngay cho UBND TP và chủ tịch UBND TP Thủ Đức chủ động đề xuất để Sở Nội vụ tham mưu cho TP.

Ngành tài nguyên và môi trường TP đang tập trung rà soát để tham mưu trên tinh thần việc gì TP Thủ Đức làm được, có điều kiện làm và làm tốt sẽ mạnh dạn đề xuất phân cấp, ủy quyền.

Tuy nhiên, theo ông Bảy, có những lĩnh vực cần cơ chế, chính sách mạnh hơn, mang tính đặc thù để bứt phá, phát triển lại vướng quy định luật, quá phạm vi thẩm quyền của UBND TP cần đề xuất trung ương.

Kết luận buổi giám sát, bà Văn Thị Bạch Tuyết – phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM – cho rằng qua xem tài liệu việc phân cấp, phân quyền của UBND TP.HCM cho TP Thủ Đức “chắc chưa giúp được gì nhiều cho TP Thủ Đức vì vướng luật”.

Theo bà Tuyết, Đoàn đại biểu Quốc hội TP sẽ nghiên cứu để có kiến nghị với đoàn giám sát của Quốc hội thời gian tới để có những chính sách, cơ chế giúp cho TP Thủ Đức thực hiện tốt mục tiêu đặt ra khi sáp nhập.

Kiến nghị điều chỉnh tiêu chuẩn diện tích tự nhiên, quy mô dân số đơn vị hành chính

05f2b529f97633286a67

Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Nguyễn Thị Hồng Thắm báo cáo tại buổi giám sát – Ảnh: TIẾN LONG

Báo cáo tại buổi giám sát, phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết hiện có nhiều đơn vị cấp huyện, cấp xã của TP.HCM không đạt tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định tại nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Cụ thể, trên địa bàn TP chỉ có 4 đơn vị cấp huyện đạt 100% chỉ tiêu về diện tích tự nhiên và quy mô dân số gồm TP Thủ Đức và 3 quận 7, 12, Bình Tân. Có đến 18 đơn vị cấp huyện chưa đạt 100% tiêu chuẩn, trong đó có 17 đơn vị chưa đạt tiêu chuẩn diện tích và 1 đơn vị chưa đạt về quy mô dân số.

Về cấp xã, TP chỉ có 28/312 đơn vị đạt 100% tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Có đến 284 đơn vị chưa đạt 100% tiêu chuẩn.

Thắm cho hay TP.HCM sẽ kiến nghị điều chỉnh giảm tiêu chuẩn diện tích tự nhiên, quy mô dân số theo nghị quyết nói trên.

UBND TP.HCM ủy quyền tối đa cho TP Thủ Đức phát triển UBND TP.HCM ủy quyền tối đa cho TP Thủ Đức phát triển

TTO – Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang rà soát các công việc thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM có thể ủy quyền cho UBND TP Thủ Đức theo hướng ủy quyền tối đa nhất trong khi chờ cơ chế đặc thù của địa phương này.

By admin