TP.HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng từ ngày 16-12 - Ảnh 1.

Nhiều người dân thích thú trải nghiệm xe đạp công cộng ở trung tâm quận 1 – Ảnh:HOÀNG AN

UBND TP giao các Sở Công thương – Tài chính TP, Cục thuế TP, Công an TP và UBND quận 1 chủ động phối hợp, hướng dẫn Sở Giao thông vận tải TP triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng như trên.

Ông Đỗ Bá Dân – chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trí Nam (chủ đầu tư) – cho biết đã nhập về 500 xe đạp công cộng, tiến hành lắp đặt và cho người dân chạy thử ở khu vực vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1) từ ngày 3-12. 

Bước đầu, đơn vị bố trí 388 xe hoạt động, số còn lại dự phòng hoặc tăng cường khi cần thiết. 

Hệ thống xe được bố trí ở 43 vị trí trên vỉa hè một số tuyến đường quận 1, gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, công viên để phục vụ đi lại với các chặng đường ngắn. Các trạm với diện tích 10-15m2 cho 10-20 xe đậu hai dãy, bề rộng tối thiểu cho mỗi xe 1m. 

Người dân muốn sử dụng chỉ cần vài thao tác đơn giản, tải về miễn phí và cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại thông minh. Trên ứng dụng, có thể quét tìm xung quanh để đến được điểm trạm còn xe gần nhất. Ứng dụng này cũng có sẵn mã code quét mở khóa xe sử dụng. Kết thúc chuyến đi, người dân đậu xe vào đúng nơi quy định để khóa xe.

Giá vé giai đoạn thí điểm được tính theo thời gian, cụ thể 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút… Doanh nghiệp khai thác tiếp tục nghiên cứu đa dạng các loại vé. Riêng thời gian đầu miễn phí 15 phút đầu để thu hút người dân sử dụng. 

Trong thời gian chạy thử, loại hình này thu hút đông đảo người dân tham gia trải nghiệm. Đa số người dân rất ủng hộ mở rộng thêm xe đạp công cộng để đáp ứng nhu cầu đi lại, dạo quanh nội ô TP. 

Trước đó, Sở GTVT TP kiến nghị UBND TP phát triển xe đạp công cộng theo hình thức xã hội hóa để kết nối các phương thức giao thông công cộng. Đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng thuộc Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng, kết hợp kiểm soát xe cá nhân trên địa bàn TP.

By admin