Người Trung Quốc băn khoăn Tết này về hay ở - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang khi đi bộ tại một tuyến phố mua sắm ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vào hôm 14-12 – Ảnh: Reuters

Việc về quê ăn Tết rõ ràng vẫn là điều phải nghĩ khi Trung Quốc còn đối mặt các đợt dịch lẻ tẻ. Hôm 14-12, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này vừa ghi nhận 51 ca nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó tỉnh Chiết Giang 44 ca, khu tự trị Nội Mông 5 ca, hai tỉnh Hắc Long Giang và Thiểm Tây mỗi nơi 1 ca.

Muốn dân ở lại

Đầu tuần này, nhiều tờ báo Trung Quốc đồng loạt giật tít câu hỏi: “Năm nay sẽ phải ăn Tết tại chỗ không?”. Câu hỏi đặt ra trong bối cảnh chính quyền một số TP ra thông báo khuyến khích người dân không về quê dịp Tết Nguyên đán.

Hôm 13-12, chính quyền TP Ngân Xuyên, tỉnh Cam Túc (tây bắc Trung Quốc) thông báo người dân không nên rời TP nếu không quá cấp thiết.

Khu phát triển kinh tế và kỹ thuật Trương Gia Khẩu ở tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc cũng khuyến khích công nhân viên chức trong các cơ quan nhà nước nên ở lại ăn Tết. Những người muốn rời đi phải xin phép khá phức tạp.

Hai nơi khác thuộc tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây cũng phát thông điệp tương tự. Thị trấn Tam Hương ở TP Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông kêu gọi nhân viên của nhiều doanh nghiệp tại đây không rời Quảng Đông nếu không cần thiết. TP Bằng Tường tỉnh Quảng Tây cũng kêu gọi các chủ cửa hàng và người lao động ở lại trong dịp Tết.

Tuy nhiên, chuyên gia hô hấp Vương Quảng Phát tại Đệ nhất Y viện thuộc Đại học Bắc Kinh cho rằng vẫn còn quá sớm để quyết định việc có nên nhân rộng yêu cầu người dân không về quê an Tết.

“Trung Quốc nhấn mạnh công tác kiểm soát đại dịch chính xác, dựa trên tình hình khác nhau ở mỗi khu vực thay vì áp dụng một chính sách chung toàn quốc. Công tác này phản ánh sự cân bằng mà Trung Quốc nỗ lực duy trì giữa việc ngăn chặn dịch lây lan và đảm bảo người dân có cuộc sống bình thường” – ông Vương nói.

Chú trọng phòng dịch

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra quyết định chính thức về việc người dân có được về quê ăn Tết Nguyên đán không. Trên mạng xã hội Weibo, ông Hồ Tích Tiến – tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu – cho rằng NHC là nơi có quyền quyết định người dân nên ăn Tết ra sao trong bối cảnh dịch bệnh và mỗi tỉnh sẽ có chính sách cụ thể tùy theo tình hình địa phương. 

Nếu các quận, huyện, thị trấn… thực hiện chính sách ăn Tết đặc biệt, có ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, họ cần xin phép chính quyền cấp tỉnh.

Tại diễn đàn giải đáp thắc mắc online trong hai ngày 12 và 13-12 vừa qua, ông Tăng Quang – thành viên tổ chuyên gia cao cấp của NHC – cho rằng hầu hết người dân có thể về quê đón Tết bình thường dù Trung Quốc chưa dập tắt hoàn toàn dịch COVID-19.

“Tôi cho rằng tuyệt đại đa số người dân nên về quê và có thể về quê” – trang Tân Kinh Báo dẫn lại lời ông Tăng. Tuy nhiên, ông cũng nhắc nhở người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho bản thân trong dịp Tết.

Các chuyên gia y tế công cộng Trung Quốc cho rằng nước này đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm chống dịch. Vì thế, theo họ, Trung Quốc có thể đối phó các đợt dịch lẻ tẻ hiện nay và khó có thể rơi vào tình huống tương tự đợt dịch nghiêm trọng ở Vũ Hán vào đầu năm 2020.

Dù vậy, ông Ngô Lương Hữu – một quan chức tại NHC – vẫn lo ngại dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát các đợt dịch mới. Ông nhấn mạnh cần áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt và chính xác hơn.

Trung Quốc ghi nhận ca mắc Omicron đầu tiên

Trung Quốc đại lục vừa ghi nhận 2 ca đầu tiên mắc biến thể Omicron là người nhập cảnh ở TP Thiên Tân và TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông).

Sự xuất hiện của Omicron đặt ra thách thức mới cho chiến lược “Zero COVID-19” (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng) của nước này ngay trước Tết Nguyên đán và Olympic Bắc Kinh.

Hiện nay tỉnh Chiết Giang (có 65 triệu dân, ở phía đông Trung Quốc) đang đối mặt đợt dịch trong cộng đồng đầu tiên trong năm nay. Ông Ngô Lương Hữu – quan chức NHC – đánh giá đợt bùng phát dịch tại 3 TP của Chiết Giang là Ninh Ba, Thiệu Hưng và Hàng Châu đang diễn biến “tương đối nhanh”.

By admin