Các tỉnh tăng cường kiểm soát, không để Omicron lọt qua biên giới Tây Nam - Ảnh 1.

Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mỹ Quý Tây, Đức Huệ, Long An tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho lực lượng canh giữ biên giới nước bạn – Ảnh: AN LONG

Ngày 15-12, đại tá Đoàn Văn An – chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Long An – cho biết đã tiếp tục thông tin, nhắc nhở toàn bộ chiến sĩ đang thực hiện công tác gìn giữ biên giới nâng cao tinh thần nhiệm vụ. 

“Tuyệt đối không có chuyện lơ là, phải luôn tăng cường nhiều hơn việc tuần tra, vừa chống người xâm nhập, vừa chống buôn lậu, trên hết là đảm bảo không để tình trạng người và hàng hóa qua biên giới tạo ra nguy cơ lây bệnh. Cả trong công tác ngoại tuyến, thường xuyên cập nhật tin tức và tuyên truyền người dân cùng phòng chống dịch cũng được chúng tôi quán triệt xuống tất cả các trạm”, đại tá An nói. 

Hiện tại, ngoài 12 trạm biên phòng, Bộ đội biên phòng Long An vẫn tiếp tục duy trì 36 chốt, 6 tổ tuần tra lưu động, 4 tổ công tác cố định và 3 tổ công tác cơ động để siết chặt gần 133km biên giới của tỉnh. 

Tương tự, tại Đồng Tháp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho biết cũng đã chỉ đạo các lực lượng tích cực tăng cường tuần tra nhiều hơn để kiểm soát 50km đường biên giới tỉnh này. 

“Biên giới Đồng Tháp chủ yếu đã được tráng nhựa, nhưng chúng tôi cũng yêu cầu các lực lượng phải siết chặt nhiều vòng, đặc biệt là ban đêm, tránh khinh suất”, ông Nghĩa nói. 

Các tỉnh tăng cường kiểm soát, không để Omicron lọt qua biên giới Tây Nam - Ảnh 2.

Việc kiểm tra hàng hóa giao thương tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, An Giang được tăng cường, lưu ý các biện pháp phòng dịch, tránh nguy cơ để lây nhiễm mầm bệnh – Ảnh: BỬU ĐẤU

Tại An Giang, ngoài các đường mòn, lối mở đã được đóng kín, đại tá Trần Quốc Khánh – phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh – cho biết đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ hơn trong việc giao thương giữa hai nước tại hai cửa khẩu quốc tế.

Ông Lê Văn Phước – phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang – cho biết thêm biên phòng đã phối hợp công an, quân sự đẩy mạnh tuần tra biên giới. 

“Vài ngày trước, bên quân sự có ý xin rút bớt lực lượng tăng cường chống dịch ở biên giới nhưng chúng tôi chưa đồng ý. Trong tình hình các chủng mới của dịch bệnh còn đang phức tạp, phải tăng cường thêm chứ sao giảm được”, ông Phước nói. 

Các tỉnh tăng cường kiểm soát, không để Omicron lọt qua biên giới Tây Nam - Ảnh 3.

Tăng cường tuần tra biên giới biển, không để mầm bệnh COVID-19 lây nhiễm theo những người nhập cảnh đường biển trái phép là một trong những ưu tiên hàng đầu của Kiên Giang hiện nay – Ảnh: DUY KHÁNH

Còn tại Kiên Giang, ông Hà Văn Phúc – giám đốc Sở Y tế tỉnh – cho biết hiện quy định cách ly người từ Campuchia về đã thoải mái hơn một chút, bà con khi về nước có thể lựa chọn cách ly ở nhà, khách sạn… hoặc ở khu cách ly tập trung.

“Tuy nhiên, để phòng biến thể mới Omicron, tỉnh đã chủ động siết chặt việc kiểm tra người nhập cảnh hơn trước, tránh tình trạng nới lỏng, dễ dãi để lọt mầm bệnh qua đường biên”, ông Phúc nói thêm.

By admin