Cường độ cực đại bão Rai có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 16. Sau khi đi qua Philippines bão sẽ suy yếu, khi đi vào Biển Đông có khả năng mạnh trở lại.

Sáng nay (15/12), Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức họp chỉ đạo ứng phó bão Rai. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với các bộ, ban, ngành và 20 tỉnh, thành phố khu vực Trung và Nam Bộ.

Phó giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, sáng nay bão Rai đang cách Philippines khoảng 800km về phía đông. Cường độ mạnh cấp 11, khả năng trong hôm nay bão sẽ mạnh thêm.

Bão Rai sẽ rất mạnh khi vào Biển Đông, 3 kịch bản hướng đổ bộ
Phó giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Hoàng Phúc Lâm

“Cường độ cực đại bão Rai có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 16. Sau khi đi qua Philippines bão sẽ suy yếu và khoảng đêm 17 đến ngày 18/12, bão đi vào Biển Đông, sau đó bão có khả năng mạnh trở lại”, ông Lâm nhận định.

Theo ông Lâm, trong ngày 17/12, ở phía bắc không khí lạnh tăng cường nên khi vào gần bờ bão sẽ có khả năng suy yếu. Tuy nhiên, các dự báo hiện nay đều nhận định bão suy yếu không nhiều. Ngoài ra, bão cũng có khả năng đổi hướng đi lên phía bắc khi vào tới kinh tuyến 113-115.

Trước diễn biến của bão Rai, từ khoảng ngày 17 đến 18/12, các tàu thuyền hoạt động trên biển sẽ có tiềm ẩn nguy cơ gặp rủi ro. Đến ngày 19/12, gió mạnh do bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển. 

“Dự báo, bão sẽ vào đất liền là khoảng ngày 20/12. Đây là cơn bão mạnh, cường độ của bão trên Biển Đông có thể đạt cấp 12, gây mưa lớn gió mạnh trên biển và đất liền”, ông Lâm nói.

Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết thêm, theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, cũng như các đài dự báo quốc tế đang khá thống nhất trong dự báo về cường độ, đường đi, khu vực đổ bộ của bão Rai. 

Bão Rai sẽ rất mạnh khi vào Biển Đông, 3 kịch bản hướng đổ bộ
Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài

Để chủ động ứng phó với cơn bão này, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã xây dựng 3 kịch bản chỉ đạo điều hành ứng phó với bão số 9.

Các kịch bản được xây dựng theo tỷ lệ xác suất từ cao đến thấp, gồm kịch bản bão chỉ ảnh hưởng trên Biển Đông, bão đổ bộ vào khu vực Trung và Nam Trung Bộ và bão độ bổ vào khu vực Nam Bộ.

Ông Hoài lưu ý, bão Rai vào Biển Đông là cơn bão cuối vụ trong năm 2021, nhận định cơn báo có cường độ rất mạnh. Ngoài ra, bão Rai còn chịu tác động của nhiều hình thái thời tiết khác nhau và gió mùa Đông Bắc ở phía Bắc, nên cường độ, đường đi, đối tượng chịu tác động của cơn bão này còn thay đổi.

“Đây là cơn bão dự báo có cường độ mạnh, chính vì vậy, Tổng cục Thủy sản và các đơn vị chức năng liên quan, cần thông tin, kêu gọi các tàu thuyền hoạt động trên biển biết được diễn biến cơn bão và khẩn trương có phương án di chuyển vào nơi tránh trú an toàn”, ông Hoài nói.

Ông cũng đề nghị Bộ Ngoại giao cần có công hàm gửi các nước để tạo điều kiện cho ngư dân Việt Nam được vào tránh trú nhờ khi gặp bão trên biển.

Các tỉnh ven biển cần kiên quyết không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản trên biển. Tại các khu neo đậu tàu thuyền, sơ tán dân, chính quyền địa phương cũng cần có phương án chằng chống tàu thuyền an toàn, tuyệt đối không để ngư dân ở lại trên thuyền để trông giữ tài sản. Đối với khu vực sơ tán dân, cần tuân thủ các qui định về phòng, chống dịch Covid-19…

Hương Quỳnh

Bão Rai vào Biển Đông, Nam Bộ lưu ý nhà yếu, có phương án di dân

Bão Rai vào Biển Đông, Nam Bộ lưu ý nhà yếu, có phương án di dân

Bão Rai đang có xu hướng đi vào Biển Đông, đến cuối tuần sẽ ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Các tỉnh Nam Bộ lưu ý báo cáo số liệu nhà yếu không đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ, phương án di dân.

By admin