UBND TP yêu cầu cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia xuất hiện biến thể Omicron (không cho phép cách ly tại nhà), bất kể đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch khẩn về “xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron SARS-CoV-2 tại TP.HCM”.

TP.HCM cách ly tập trung với người đến từ các nước có biến thể Omicron
TP.HCM lên kế hoạch khẩn ứng phó biến thể Omicron

Theo UBND TP, ngày 29/11, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến thể này; trên cơ sở đó đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Theo đó, thành phố sẽ triến khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn biến thể xâm nhập; đồng thời phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của biến thể Omicron tại TP.

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiếm soát, can thiệp kịp thời, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế – xã hội nếu xuất hiện biến thể nguy hiểm tại .

Cụ thể, thứ nhất, tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu hàng không, hàng hải. Trong đó, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt yêu cầu hành khách chuyến bay quốc tể phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh; tổ chức cách ly kiểm dịch, xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, lưu ý đối với các chuyến bay, chuyến tàu xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron bắt buộc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này (không cho phép cách ly tại nhà), bất kể tiền sử đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

Tăng cường các biện pháp an ninh hàng hải, giám sát ngăn chặn và phát hiện sớm, xử lý nghiêm những trường hợp lên bờ, xuống tàu bất hợp pháp.

Thứ hai, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường họp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp.

Tổ chức các hoạt động theo dõi sức khỏe, tầm soát, sàng lọc tại cơ sở y tế, trong cộng đồng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm phát hiện và thông báo sớm cho cơ quan chức năng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương những trường họp nghi ngờ mắc Covid-19 có liên quan người nhập cảnh; trường họp nghi ngờ tái nhiễm để thực hiện xét nghiệm kiểm tra.

Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp để tiến hành cách ly kiểm dịch, xét nghiệm theo quy định.

Thứ ba, tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Thứ tư, tăng cường cập nhật thông tin liên tục trên thế giới về biến thể Omicron đế có đánh giá đúng mức về sự nguy hiểm, chuấn bị các biện pháp phòng ngừa, can thiệp và tổ chức truyền thông phù hợp, hiệu quả.

TP.HCM cách ly tập trung với người đến từ các nước có biến thể Omicron
TP.HCM yêu cầu các địa phương triển khai tiêm vắc xin liều bổ sung, rà soát người chưa tiêm để vận động và tổ chức tiêm.

Thứ 5, triển khai đầy đủ, kịp thời việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Thứ 6, kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống kiểm dịch từ cấp TP đến cấp huyện và cấp xã; ứng phó linh hoạt tùy thuộc theo cấp độ nguy hiểm của dịch do biến thể Omicron gây ra.

Thứ bảy, tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng. UBND TP yêu cầu TPThủ Đức và các quận, huyện xây dựng kế hoạch thiết lập Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các Trạm Y tế phường, xã, thị trấn để đáp ứng với các cấp độ dịch.

Cuối cùng, UBND TP yêu cầu các sở, ban ngành và 22 quận, huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở thu dung, điều tri Covid-19 ở cấp huyện; sẵn sàng kích hoạt và đưa vào hoạt động ngay khi có yêu cầu.

Để thực hiện thế trận nói trên, UBND TP giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và các địa phương tổ chức triển khai kế hoạch của TP.

TP.HCM đề ra 6 chiến lược y tế thích ứng, kiểm soát dịch trong tình hình mới

TP.HCM đề ra 6 chiến lược y tế thích ứng, kiểm soát dịch trong tình hình mới

UBND TP.HCM vừa ban hành 6 chiến lược y tế nhằm thực hiện mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Hồ Văn

By admin