Bão Rai đang có xu hướng đi vào Biển Đông, đến cuối tuần sẽ ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Các tỉnh Nam Bộ lưu ý báo cáo số liệu nhà yếu không đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ, phương án di dân.

Áp thấp nhiệt đới phía Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão với tên quốc tế là RAI, nhận định khoảng ngày 16-17/12 bão đi vào khu vực phía Nam Biển Đông là khu vực có số lượng lớn tàu thuyền và các hoạt động kinh tế trên biển.

Khoảng ngày 19-20/12, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đất liền và ven biển trong bối cảnh Covid-19.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết bão Rai ở ngoài khơi Philippines đang duy trì sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12. So với một ngày trước đó, bão đã mạnh lên 2 cấp.

Bão Rai vào Biển Đông, Nam Bộ lưu ý nhà yếu, có phương án di dân
Dự báo đường đi của bão Rai. Ảnh: Hải Quân Mỹ

Trong 2 ngày tới, hình thái này được dự báo di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc và tiến về phía đất liền Philippines với vận tốc 20 km/h. Thời điểm áp sát đất liền nước này, bão đạt cường độ mạnh nhất cấp 13, giật cấp 16.

Ngày 17/12, tâm bão khả năng quét qua phần phía đông Philippines, sau đó tiến vào Biển Đông với sức gió vùng gần tâm mạnh cấp 12, giật cấp 15. 

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai chiều nay đã có đề nghị với các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão. Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh chủ động rà soát, điều chỉnh kế hoạch ra khơi đánh bắt vụ cá Bắc để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho hoạt động trên biển, nhà giàn, khu neo đậu tàu thuyền, hoạt động nuôi trồng thủy sản và phương án cung ứng vật tư đối với khu vực đảo.

Đối với đất liền các tỉnh khu vực miền Trung lưu ý theo dõi chặt chẽ dự báo mưa; kiểm tra, sẵn sàng phương án vận hành đảm bảo an toàn hồ, an toàn hạ du; tăng cường thông tin, phối hợp khi vận hành giữa các địa phương.

Phòng chống sạt lở nhất là khu vực cửa sông đang bị sạt lở khi bão đổ bộ, sẵn sàng tiêu nước đệm bảo vệ sản xuất, nhất là đối với vụ lúa Đông Xuân vừa xuống giống.

Cáctỉnh ĐBSCL lưu ý kiểm tra, rà soát khu vực nhà yếu không đảm bảo an toàn; phương án quản lý, nắm bắt số liệu tàu thuyền neo đậu tránh bão tại các khu vực cửa sông; phương án đảm bảo an toàn cho những tuyến đê biển xung yếu.

Các địa phương cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các tỉnh Nam Bộ lưu ý báo cáo số liệu nhà yếu không đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ, phương án di dân chống bão; số liệu tàu thuyền dự kiến tránh trú tại các khu neo đậu, cửa sông, lạch.

Mộc Miên

Biển Đông sắp đón bão, có thể đổ bộ miền Trung vào cuối năm

Biển Đông sắp đón bão, có thể đổ bộ miền Trung vào cuối năm

Dự báo cuối tuần tới áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ nước ta.

By admin