Theo quyết định thu hồi giấy chứng nhận, Công ty Vimedimex có trụ sở tại tầng 8, tòa nhà Vimedimex Group, số 46-48 Bà Triệu, Hà Nội; địa điểm kinh doanh tại Kho ngoại quan Cát Vận, Bãi VN Logistics, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng.

Quyết định mới này thay thế cho quyết định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho Vimedimex do Bộ Y tế cấp tháng 7-2021.

Công ty Vimedimex tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thành lập năm 1984, từ 2006 chuyển sang mô hình công ty cổ phần. Hoạt động của công ty bao gồm 5 mảng, trong đó có nhập khẩu, phân phối thuốc.

Gần đây, công ty gây chú ý khi nhập khẩu 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 nhãn hiệu Hayat-Vax từ UAE về Việt Nam. 

Mới đây, bà Nguyễn Thị Loan, chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vimedimex – đã bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan việc đấu thầu quyền sử dụng đất tại Đông Anh, Hà Nội.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 2-12, trung tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an – cho biết sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất khoảng 49.000m2, công ty của bà Nguyễn Thị Loan lập tức tiến hành các biện pháp như “vây thầu”.

“Họ cho các công ty con, cá nhân để đem đi đấu thầu, dùng các biện pháp câu móc với cơ quan liên quan để hạ giá đất, lúc đó xác định là 500 tỉ nhưng xuống còn 300 tỉ đồng để vào thắng thầu”, ông Xô nêu.

Theo ông Xô, Nguyễn Thị Loan đã cho rải 3 công ty “vây thầu” nhằm loại các công ty khác, để chỉ còn 3 công ty này. Tại vòng đấu thầu thứ nhất, 3 công ty đều đưa ra 1 mức giá. Đến vòng 2, vòng 3, vòng 4 đều cùng 1 giá như nhau và đều xin bỏ thầu, sau đó bốc thăm.

Với hành vi chỉ đạo các đối tượng cấp dưới thông đồng, dìm giá trong quá trình tham gia đấu giá quyền sử dụng đất, công ty mà bà Loan nắm quyền chi phối, là Công ty cổ phần Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, đã trúng đấu giá với mức hơn 20 triệu đồng/m2.

Chỉ sau đúng 1 tháng được bàn giao đất, bà Loan đã bán, với thửa có giá cao nhất lên tới 110 triệu đồng/m2, thu lợi nhuận khoảng 200 tỉ đồng.

By admin