Ngoại trưởng Mỹ lần đầu công du Đông Nam Á - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chuyến công du 4 ngày của ông Blinken bắt đầu tại Jakarta (Indonesia) ngày 13-12 và sau đó là Kuala Lumpur, Bangkok.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á, ông Daniel Kritenbrink (từng là đại sứ Mỹ tại Việt Nam) nói rằng ông Blinken sẽ theo đuổi mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là đưa cam kết với ASEAN lên mức “chưa từng có”. 

Washington sẽ tập trung vào củng cố hạ tầng an ninh khu vực để đối phó với sự “bắt nạt” từ Trung Quốc cũng như tầm nhìn về một khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nhằm tăng cường hợp tác với ASEAN về các lĩnh vực như kinh tế số, chuỗi cung ứng, thương mại, năng lượng sạch.

Ngoại trưởng Mỹ dự kiến nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của Đông Nam Á. Khu vực này là trọng tâm trong nỗ lực của Washington thúc đẩy một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”. Một số vấn đề khác sẽ được đề cập như tình hình Myanmar.

Các nhà phân tích và ngoại giao cho biết ông Blinken có thể sẽ tìm cách lôi kéo các nước bằng triển vọng đưa các công ty Mỹ rời Trung Quốc về khu vực này. 

“Chính quyền Mỹ đang chịu áp lực phải đưa ra một chiến lược kinh tế để cho các đồng minh và đối tác thấy sự cam kết tham gia kinh tế lâu dài trong khu vực”, chuyên gia kinh tế Matthew Goodman, thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington, nhận định.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao châu Á cho biết chính quyền Biden đã thể hiện sự nghiêm túc trong việc tăng cường gắn kết với Đông Nam Á thông qua một loạt chuyến thăm cấp cao trong năm nay, sự tham gia của ông Biden tại các hội nghị thượng đỉnh khu vực và hợp tác an ninh lâu dài.

“Nhưng họ không có phản ứng với Trung Quốc về kinh tế. Trung Quốc đã dẫn trước cuộc chơi 20 năm. Mỹ cần phải làm gì đó để giúp các nước Đông Nam Á kém phát triển hơn, vì tàu sân bay đến thăm thôi là chưa đủ”, nhà ngoại giao này nói.

By admin