An toàn hơn khi thanh toán bằng thẻ chip

Thời gian qua, hầu hết các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đều triển khai nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích khách hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Đơn cử như Agribank, BIDV, Vietcombank… đã và đang miễn phí phát hành thẻ chip nội địa cũng như miễn phí chuyển đổi thẻ từ còn hiệu lực sang thẻ chip.

Ông Ngô Thành Trung, Giám đốc Vietcombank Ninh Thuận cho biết: Từ cuối năm 2019, Vietcombank Ninh Thuận đã triển khai phát hành mới và chuyển đổi thẻ ATM công nghệ từ sang công nghệ chip không tiếp xúc. Riêng trong năm 2021, ngân hàng đã phát hành trên 3 ngàn thẻ chip nội địa. Hiện 100% ATM, POS của chi nhánh đã được nâng cấp đáp ứng yêu cầu giao dịch của khách hàng sử dụng thẻ chip.

Khách hàng giao dịch bằng thẻ gắn chip.

Cùng với hệ thống BIDV Việt Nam, BIDV Ninh Thuận cũng đã chính thức phát hành thẻ chip nội địa từ tháng 10-2020. Đến thời điểm này, ngân hàng đã chuyển đổi, phát hành trên 10.000 thẻ chip. Nói về sự cấp thiết phải chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, ông Nguyễn Tấn Viện, Phó Giám đốc BIDV Ninh Thuận cho biết: Thẻ ATM công nghệ từ là thẻ có dải băng từ ở mặt sau với các thông tin về khách hàng, số thẻ được hiển thị, chưa được mã hóa khiến nguy cơ khách hàng bị lộ hoặc bị đánh cắp thông tin thẻ. Trong khi đó, thẻ chip sử dụng vi mạch chip để lưu giữ thông tin thẻ thay vì lưu trên dải từ nên sẽ giúp giảm thiểu các giao dịch giả mạo, gian lận. Khi khách hàng thực hiện giao dịch sẽ có một mã xác thực riêng, bảo đảm không bị lấy cắp dữ liệu; độ bảo mật, an toàn cao hơn nhiều so với thẻ từ. Đặc biệt, thẻ chip có thể tích hợp các ứng dụng dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, đem lại nhiều tiện ích, trải nghiệm cho người dùng.

Khuyến khích khách hàng chuyển đổi thẻ

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, việc chuyển đổi thẻ chip là định hướng lâu dài của ngành Ngân hàng, giúp thị trường thẻ tiếp cận với công nghệ thẻ tiên tiến nhất, ngăn chặn các nguy cơ mất an ninh, an toàn trong lĩnh vực thanh toán thẻ. Thời gian qua, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã tích cực đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ và triển khai nhiều chương trình để thu hút, khuyến khích khách hàng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Hiện nay, tất cả các ngân hàng đều đã dừng phát hành thẻ từ, tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể giao dịch, thanh toán thẻ đối với những thẻ từ vẫn còn hạn sử dụng. Dù vậy, chúng tôi khuyến khích khách hàng thực hiện chuyển đổi sang thẻ chip càng sớm càng tốt để giúp cho các giao dịch thẻ được an toàn tuyệt đối và hạn chế tới mức thấp nhất khả năng thẻ bị sao chép, làm giả.

Để đổi thẻ từ sang thẻ chip, khách hàng chỉ cần mang chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến điểm giao dịch của ngân hàng và đề nghị chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Cách thứ hai, khách hàng có thể truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để đăng ký chuyển đổi, sau đó nhận thẻ tại nhà hoặc tại điểm giao dịch của ngân hàng.

By admin