Đà Nẵng lập thêm bệnh viện dã chiến, bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao - Ảnh 1.

Số ca mắc mới ở Đà Nẵng trong những ngày qua liên tục hơn 200 ca mỗi ngày. Địa phương nghiên cứu việc lấy kết quả test nhanh để khẳng định người mắc COVID-19 – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong ngày 13-12, Đà Nẵng ghi nhận 206 ca mắc mới gồm 16 ca cách ly tập trung, 93 ca cách ly tạm thời tại nhà, 42 ca trong khu phong tỏa và 55 ca chưa cách ly. Trước đó vào ngày 12-12 thành phố ghi nhận số ca mắc kỷ lục 442 ca, cao gấp đôi đỉnh dịch đợt 4.

Tại cuộc họp chỉ đạo chống dịch tối 13-12, ông Nguyễn Văn Quảng – bí thư Thành ủy Đà Nẵng – cho rằng tình hình dịch ở thành phố đang mức độ nguy cơ rất cao do tốc độ lây lan nhanh, số ca mắc vượt quá dự kiến.

Một trong những điểm khác biệt trong đợt dịch này so với những lần trước là việc lây nhiễm sâu trong cộng đồng dẫn đến mất dấu dịch, nhiều ca mắc không xác định được chuỗi lây nhiễm.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, ông Quảng yêu cầu các địa phương linh động tổ chức xét nghiệm và áp dụng các biện chống dịch trên địa bàn cho phù hợp với tình hình.

“Khi số ca mắc tăng, buộc chúng ta phải tổ chức thực hiện cách ly, điều trị F0 tại nhà. Tại sao TP. HCM trong 7 ngày có thể làm được việc này mà Đà Nẵng 2 tháng rồi còn lúng túng? Tôi yêu cầu đánh giá lại việc này và chỉ đạo cụ thể” – ông Quảng nói.

Hiện nay tại Đà Nẵng việc cách ly điều trị F0 tại nhà mới được thí điểm tại vài quận huyện.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng ngoài việc dập dịch, ông Quảng yêu cầu phải tập trung lực lượng bảo vệ những người có khả năng nhiễm bệnh cao, dễ chuyển nặng như bệnh nhân có bệnh nền tại các bệnh viện, nhóm người cao tuổi.

Trước tình trạng số ca mắc tăng đột biến, ông Lê Trung Chinh – chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – yêu cầu thành lập bệnh viện dã chiến trên đường Hà Văn Tính, quận Liên Chiểu. Riêng các xã phường thành lập trạm y tế lưu động, mỗi khu công nghiệp thành lập tổ y tế lưu động.

“Quan điểm chống dịch hiện nay là phải hỗ trợ người dân các điều kiện chống dịch để nhân dân cùng chính quyền phòng tránh, chấp hành tốt các khuyến cáo. Không phải vì sợ dịch mà đóng cửa quán xá không có căn cứ” – ông Chinh nói.

By admin