Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn về trận lốc xoáy ở Mỹ - Ảnh 1.

Thị trấn Mayfield, bang Kentucky tan hoang sau trận lốc xoáy – Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 12-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi điện chia buồn đến Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi được tin trận bão lốc tràn qua nhiều bang ở miền Trung nước Mỹ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng gửi lời cảm ơn tới Mỹ thông qua chương trình COVAX đã hỗ trợ Việt Nam hơn 24 triệu liều vắc xin trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Ngày 10-12 (giờ Mỹ), khoảng 30 trận lốc xoáy càn quét qua 6 bang của Mỹ khiến hơn 100 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích và nhiều thị trấn tan hoang.

Chỉ riêng bang Kentucky đã có hơn 70 người thiệt mạng, nhiều người trong số đó là công nhân tại một nhà máy sản xuất nến.

Các bang khác như Arkansas, Mississippi, Tennessee hay Missouri cũng ghi nhận nhiều thương vong sau khi khoảng 30 cơn lốc xoáy đi qua.

Tổng thống Joe Biden thậm chí cho rằng loạt trận lốc xoáy vừa qua là “một trong những đợt bùng phát bão lớn nhất” trong lịch sử nước Mỹ.

“Đó là một thảm kịch”, ông Biden run lên khi phát biểu trên truyền hình vào ngày 11-12. “Chúng tôi vẫn chưa biết có bao nhiêu sinh mạng đã bị cướp mất hay mức độ thiệt hại do cơn bão”.

By admin