Cứu hộ con gấu cuối cùng bị nuôi nhốt tại Sơn La - Ảnh 1.

Con gấu bị nuôi nhốt cuối cùng tại tỉnh Sơn La- Ảnh: FOUR PAWS

Ngày 11-12, Tổ chức Four Paws phối hợp Chi cục kiểm lâm Sơn La đã tổ chức bàn giao và tiếp nhận 1 con gấu ngựa từ một hộ gia đình tại huyện Phù Yên về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Theo thông tin từ Chi cục kiểm lâm tỉnh Sơn La, con gấu được nuôi tại nhà người dân từ năm 2000. Đây là con gấu cuối cùng bị nuôi nhốt tại tỉnh Sơn La, xóa bỏ hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu tại tỉnh này.

Sau 21 năm trong chuồng sắt, con gấu này đã được chuyển về môi trường sống phù hợp tại cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Đội ngũ chăm sóc đặt tên cho con gấu này là Tự Do với cam kết từ nay nó có thể sống tự do như chính tên gọi của mình.

Con gấu đã lập tức được chuyển vào khu vực cách ly và sẽ ở trong khu vực này trong 3 tuần. Trong thời gian này, con gấu sẽ được kiểm tra sức khỏe và chăm sóc thú y, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp và bắt đầu các bài tập đầu tiên giúp phục hồi bản năng của loài, từ đó chuẩn bị cho cuộc sống mới tại khu bán hoang dã.

Cứu hộ con gấu cuối cùng bị nuôi nhốt tại Sơn La - Ảnh 2.

Gấu được kiểm tra sức khỏe kỹ càng trước khi được chuyển giao – Ảnh: FOUR PAWS

Tỉnh Sơn La trở thành tỉnh thứ 41 tại Việt Nam không còn hoạt động nuôi nhốt gấu. Bà Ngô Thị Mai Hương – giám đốc Tổ chức Four Paws Việt – cho biết: “Cứ thêm một tỉnh thành không còn gấu nuôi nhốt, chúng tôi lại đang tiến gần hơn đến mục tiêu chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Hãy chung tay cùng với chúng tôi vận động các hộ gia đình còn đang nuôi nhốt gấu chuyển giao gấu về các cơ sở bảo tồn để gấu có thể được sống cuộc sống của loài”.

Năm 2005, cả nước ước tính có khoảng trên 4.300 con gấu (chủ yếu là gấu ngựa) bị nuôi nhốt tại các trại gấu tư nhân do kết quả của nhu cầu buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm từ gấu.

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ENV, hiện nay còn khoảng 324 con gấu đang bị nuôi nhốt tại 105 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước, trong đó Hà Nội có 30 cơ sở với 158 con. Nhiều con gấu đã được cứu hộ về các cơ sở bảo tồn và có cơ hội được sống an toàn trong môi trường phù hợp với tập tính loài.

By admin