LHQ bổ nhiệm trợ lý ông Biden làm giám đốc điều hành UNICEF - Ảnh 1.

Bà Catherine Russell được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, bà Russell, 60 tuổi, hiện là giám đốc Văn phòng nhân sự Phủ Tổng thống tại Nhà Trắng, và là trợ lý cho ông Biden.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã bổ nhiệm bà Russell thay cho bà Henrietta Fore – người đã từ chức hồi tháng 7 để chăm chồng đang bị ốm.

Theo thông cáo báo chí Nhà Trắng, trong suốt sự nghiệp của mình, bà Russell đã luôn đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái với tư cách là cố vấn cấp cao tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, và với tư cách là một đại sứ về các vấn đề phụ nữ toàn cầu dưới thời chính quyền cựu tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Chúng tôi sẽ nhớ Cathy. Tuy nhiên sự mất mát của chúng tôi là vì lợi ích của UNICEF, bởi vì trẻ em trên khắp thế giới sẽ có được cuộc sống lành mạnh hơn, an toàn hơn, giàu hơn nhờ sự lãnh đạo của Cathy trong vai trò mới”, thông báo của Nhà Trắng nêu thêm. Cathy là tên gọi thân mật của bà Catherine Russell.

UNICEF là một cơ quan của LHQ thành lập năm 1946, có ban giám đốc gồm 36 thành viên đại diện cho 5 nhóm nước theo khu vực của các nước thành viên LHQ là châu Phi, Mỹ Latin và Caribê, châu Á – Thái Bình Dương, Đông Âu và châu Âu.

Theo Hãng tin Reuters, tất cả giám đốc điều hành của UNICEF từ trước tới nay đều là người Mỹ.

Trong giai đoạn năm 2018-2021, UNICEF đã hỗ trợ trẻ em tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng ngân sách ước tính khoảng 22,8 tỉ USD.

By admin