Hàng trăm miếng đinh màu đen bẫy người đi đường ở Bình Chánh - Ảnh 1.

Những miếng đinh do ông Đinh Minh Cảnh thu gom được trong hai ngày qua – Ảnh: Người dân cung cấp

Ngày 10-12, ông Đinh Minh Cảnh (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhặt được khoảng 70 miếng đinh hình thoi sắc nhọn màu đen nằm rải rác trên khoảng 150m quốc lộ 1 (đoạn qua cầu vượt nút giao Bình Thuận, thuộc thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh). 

Hôm trước, tại đoạn đường trên, ông Cảnh cũng thu gom được hàng chục miếng đinh hình thoi sắc nhọn màu đen“Hai ngày nay, tôi thu gom đều là đinh có màu đen nhìn còn rất mới, không giống như lần trước là đinh có màu đã cũ” – ông Cảnh nói.

Trước đó, vào ngày 7-12, ông Cảnh đã dùng xe hút đinh thu gom được khoảng 200 miếng đinh trên khoảng 3km quốc lộ 1 theo hướng từ thị trấn Tân Túc về xã Bình Chánh (trong đó có đoạn qua cầu vượt nút giao Bình Thuận).

Ông chia sẻ, điều thôi thúc ông nhiều năm tự nguyện thu gom đinh cùng các vật nhọn trên đường đó là sự an toàn của bản thân và những người tham gia giao thông. “Tôi chạy xe ôm, thấy đinh trên đường giờ nào, tôi thu gom giờ đó, mong không ai phải khổ sở vì chạy xe cán phải đinh” – ông Cảnh nói.

Hàng trăm miếng đinh màu đen bẫy người đi đường ở Bình Chánh - Ảnh 2.

Quốc lộ 1 (đoạn qua cầu vượt nút giao Bình Thuận, thuộc thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM) – nơi xuất hiện những miếng đinh hình thoi có màu đen vào ngày 9 và 10-12 – Ảnh: Người dân cung cấp

Trước đó, Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã phát thông tin nhắc nhở người dân cảnh giác với thủ đoạn rải đinh, vật sắc nhọn trên đường bộ. 

Theo đó, thời gian gần đây tình trạng “đinh tặc” tiếp tục tái diễn trên các tuyến đường đông đúc. Kẻ xấurải đinh, vật sắc nhọn trên đường nhằm chọc thủng vỏ, ruột xe.

Đây là hành vi nguy hiểm, coi thường pháp luật và tính mạng người dân, không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn có nguy cơ cao tai nạn giao thông, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người đi đường, có thể bị phạt tới 10 năm tù.

Để kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các đối tượng rải đinh, vật sắc nhọn trên đường bộ, Công an huyện Bình Chánh đề nghị:

– Các điểm vá xe cam kết không tiếp tay cho kẻ rải đinh, vật sắc nhọn gây chọc thủng vỏ, ruột xe để trục lợi.

– Người dân sinh sống theo dọc đường bộ, người điều khiển phương tiện khi thấy nghi vấn hành vi rải đinh, vật sắc nhọn trên đường, các vụ tai nạn giao thông do nguyên nhân từ rải đinh, cần cung cấp thông tin cho cơ quan công an địa phương để có biện pháp xử lý.

– Đi đường, người dân cần lưu ý ghi nhớ số điện thoại của các điểm vá xe uy tín hoặc các tình nguyện viên vá xe miễn phí, giúp người đi đường cán phải định để liên lạc khi cần thiết.

– Người bị chủ tiệm sửa xe “chặt chém”, cố ý gây hư hỏng vỏ, ruột xe… có thể khéo léo dùng điện thoại di động ghi lại vi phạm của chủ tiệm để làm bằng chứng, thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ giúp đỡ, xử lý kịp thời.

Mọi thông tin liên quan đến an ninh trật tự, người dân có thể cung cấp cho Công an huyện Bình Chánh (điện thoại: 0283.7606918).

Hàng trăm miếng đinh màu đen bẫy người đi đường ở Bình Chánh - Ảnh 4.

Nhiều miếng đinh hình thoi sắc nhọn được ông Đinh Minh Cảnh dùng xe hút đinh thu gom trên quốc lộ 1 (huyện Bình Chánh, TP.HCM) vào ngày 7-12 – Ảnh: NGỌC KHẢI

Hàng trăm miếng đinh màu đen bẫy người đi đường ở Bình Chánh - Ảnh 5.

Thông tin cảnh báo “đoạn đường có đinh, vật nhọn” ghi trên xe hút đinh tự nguyện của ông Đinh Minh Cảnh – Ảnh: NGỌC KHẢI

By admin