Phó Thủ tướng: Sân bay Long Thành là công trình trọng điểm, ai làm chậm thì đứng ngoài - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp giao ban về thúc đẩy tiến độ sân bay Long Thành – Ảnh: VGP

Trên cơ sở thống nhất một số mốc tiến độ dự án đã được đưa ra tại hội nghị trực tuyến ngày 1-11 bao gồm giải phóng mặt bằng, thiết kế, khởi công một số hạng mục công trình, phấn đấu đến đầu năm 2025 khánh thành công trình, Phó thủ tướng nhấn mạnh đây là công trình quan trọng nên Chính phủ đặc biệt quan tâm.

Báo cáo tình hình, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá tiến độ vẫn còn chậm. So với với dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông, chỉ trong 2 năm đã bàn giao gần như toàn bộ mặt bằng (khoảng 500.000 ha, đạt tỉ lệ 98,8%) để thấy rằng, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành hiện là một vấn đề.

Đến tháng 3-2022, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) dự kiến tiến hành gói thầu san lắp mặt bằng, cần 2.500 ha mặt bằng. Tiến độ xây dựng các khu tái định cư cũng không hoàn thành trong năm 2021 và phải kéo dài đến tháng 5-2022 nên ảnh hưởng trực tiếp đến việc di dời các hộ dân vào các khu tái định cư.

Về tiến độ giải ngân, trong năm 2021 đạt 5.953 tỉ đồng (38,17%) theo kế hoạch vốn. Lũy kế giải ngân từ 2018 đến nay được 13.209 tỉ đồng, đạt 57,8%. Đối với giải ngân trong tháng 11-2021, giải ngân tăng thêm so với tháng trước là 4,52%.

“Đây là công trình trọng điểm, ai làm chậm, ảnh hưởng tiến độ thì đứng ra ngoài để người khác làm” – Phó thủ tướng nói. Dự án có số vốn đầu tư hơn 109.000 tỉ đồng (khoảng 4,6 tỉ USD), nếu chậm trễ một ngày thì thiệt hại sẽ rất lớn nên ông yêu cầu cần tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng với “tinh thần đổi mới”.

Về vấn đề này, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết đến nay, tỉnh đã thu hồi tổng diện tích 4.108 ha (đạt 85%), phần diện tích còn lại sẽ hoàn thành thu hồi trong năm 2021. Đồng thời cam kết thi công đến đâu tỉnh sẽ bàn giao mặt bằng đến đó, trong quý I-2022, tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ 2.500 ha mặt bằng giai đoạn 1.

Trong khi đó, ACV nhất trí “cứ có mặt bằng là thi công”, làm theo hình thức cuốn chiếu và đề nghị vừa làm, vừa hoàn thiện thủ tục, phương pháp, cách làm.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống cũng khẳng định phần vốn do trung ương bố trí không phải lo, quan trọng là đảm bảo tiến độ giải ngân. Hiện đến ngày 6-12, dự án giải ngân hơn 13.200 tỉ đồng, đạt tỉ lệ hơn 57%, tỉnh Đồng Nai phấn đấu đến cuối năm 2021 đạt 18.000 tỉ đồng (khoảng 79%).

Kết luận, Phó Thủ tướng chia sẻ những khó khăn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp nên đầu tư xây dựng bị ảnh hưởng. Dù giải phóng mặt bằng đã tăng nhưng tiến độ cụ thể không đạt yêu cầu, cần rút kinh nghiệm, khi đã thống nhất phải triển khai ngay.

Nhất trí với việc thành lập Ban chỉ đạo đối với dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu cùng với việc hoàn thiện hồ sơ thành lập gắn chức năng, nhiệm vụ, bộ máy tổ chức, quy chế làm việc đầy đủ, “mô hình không tốt thì sẽ không rõ trách nhiệm”.

Về giải phóng mặt bằng, ông đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao đủ 1.810 ha trong tháng 12, phần còn lại (700 ha), phải xong trong tháng 1-2022; bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trong tháng 6-2022.

Về nguồn vốn cho dự án, Phó Thủ tướng giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, ACV sớm đàm phán hợp đồng vốn, chọn nhà đầu tư tốt.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải cần phê duyệt chính thức từng mốc tiến độ cụ thể của mỗi hạng mục dự án với mục tiêu phải hoàn thành toàn bộ công trình trước tháng 1-2025, làm căn cứ vào tiến độ để đôn đốc thực hiện, kiểm điểm trách nhiệm nếu không hoàn thành.

Ông cũng nhấn mạnh tinh thần là phải tiết kiệm thời gian ngay từ khâu tư vấn thiết kế, lập hồ sơ mời thầu, xây dựng, mua sắm trang thiết bị; hồ sơ mời thầu rõ tiến độ hoàn thành.

By admin