Các nhà máy xử lý rác thải của Hà Nội chậm trễ nhiều năm chưa thể khởi công, trong đó có nhà máy Núi Thoong công nghệ đến nay đã lạc hậu.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội chiều 9/12, đại biểu Trần Khánh Hưng đặt câu hỏi về nhà máy rác Seraphin tại thị xã Sơn Tây đã được UBND TP cho chủ trương đầu tư từ tháng 6/2020. Qua khảo sát thực tế, nhà đầu tư không có cơ sở vay vốn để thực hiện dự án. 

Ông đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết nguyên nhân, trách nhiệm chưa ký hợp đồng dịch vụ xử lý rác? Sở đã có giải pháp gì để giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư, tháo gỡ vướng mắc?  

Đại biểu Vũ Ngọc Anh hỏi về dự án nhà máy xử lý rác Núi Thoong, huyện Chương Mỹ có nhiều nội dung phù hợp với thực tế nhưng chưa phù hợp với quy hoạch xử lý rác thải rắn của TP được phê duyệt từ năm 2014. 

Ông đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý việc xem xét các điều chỉnh của nhà đầu tư nêu trên? Dự kiến xử lý những vướng mắc này như thế nào? 

Nhà máy xử lý rác ở Hà Nội chưa xây đã lạc hậu công nghệ
 Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong

Trả lời chất vấn về nhà máy điện rác Seraphin, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, nhà máy này có công suất 1.500 tấn ngày đêm, sử dụng công nghệ đốt rác phát điện. 

TP đã chỉ đạo Sở thành lập tổ công tác đàm phán hợp đồng xử lý rác thải. Sở đã cơ bản hoàn thành đàm phán với nhà đầu tư, tuy nhiên còn một vài khó khăn vướng mắc như phương thức hợp đồng, thời hạn. 

“Sở Xây dựng đã chủ động chuẩn bị đầu tư như chuẩn bị mặt bằng, các thỏa thuận đấu nối hạ tầng, thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở, cả tiến độ nhà đầu tư cam kết, dự kiến công trình sẽ khởi công trong quý I/2022”, ông Phong nói.

Liên quan đến nhà máy xử lý rác Núi Thoong, ông Phong cho biết, công nghệ tại thời điểm đó là phân loại, tách ủ, đến nay đã lạc hậu. Trong quá trình triển khai thực hiện gặp phải chưa đồng thuận của người dân, chậm giải phóng mặt bằng. 

TP đã giao xem xét lại công nghệ, tập trung tuyên truyền, thuyết phục người dân. Qua tuyên truyền và đưa người dân đi tham quan các nhà máy xử lý, người dân đã đồng thuận nên đã giải phóng mặt bằng được 10,3 ha. 

Hiện nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh thành công nghệ đốt rác phát điện sử dụng lò đốt của Đức, nâng công suất lên 2.000 tấn, phù hợp với định hướng của TP và diện tích giải phóng mặt bằng; vị trí của nhà máy xa khu dân cư, đã có đường đi vào khu xử lý.

Đặt trong tổng thể ở Chương Mỹ còn có khu xử lý rác thải Đồng Ké, ông Phong cho biết, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ, các sở ngành rà soát tổng công suất xử lý rác trên địa bàn, để đề xuất nâng công suất điều chỉnh quy hoạch. 

Sở cũng phối hợp địa phương thông tin để người dân hiểu, ủng hộ các dự án xử lý rác thải trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đáp ứng việc xây dựng kịp tiến độ.

Nâng công suất nhà máy rác

Liên quan đến vấn đề xử lý rác thải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, trung bình mỗi ngày TP thu gom, vận chuyển 7.000 tấn rác thải sinh hoạt, hiện đang xử lý bằng chôn lấp hợp vệ sinh ở hai khu xử lý chất thải của TP ở Nam Sơn và Xuân Sơn. 

Nhà máy xử lý rác ở Hà Nội chưa xây đã lạc hậu công nghệ
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông

Ông Đông cho hay, nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến ở Sóc Sơn chậm tiến độ, chủ yếu do tác động của dịch bệnh trong 2 năm qua. Đến nay, dự án cơ bản hoàn thành, đã tiếp nhận toàn bộ rác thải của huyện Mê Linh.

Dự kiến cuối tháng 12 sẽ thực hiện đốt rác; trong quý I sẽ vận hành đủ công suất. Mỗi ngày thu gom khoảng 5.500 tấn rác tươi, sau khi ủ 10 ngày, tách nước rác xử lý riêng sẽ đưa vào đốt. 

Phó Chủ tịch TP cho biết, hiện việc vận chuyển rác thải lên 2 khu chôn lấp vừa xa, vừa tốn kém, ảnh hưởng an ninh an toàn, ô nhiễm môi trường. TP đã chỉ đạo triển khai các nhà máy xử lý rác ở các điểm xung quanh TP.

Cụ thể, có các nhà máy ở Núi Thoong, Đồng Ké (Chương Mỹ); Châu Can (Phú Xuyên ), Phù Đổng (Gia Lâm ) và sắp tới có thêm ở Tả Thanh Oai (Thanh Trì).

Trong tháng 12, TP yêu cầu Sở Xây dựng phải rà soát lại quy hoạch về rác thải, điều chỉnh theo hướng ở Núi Thoong sẽ nâng công suất, gộp của Đồng Ké, thành 2.500 tấn/ngày đêm. 

Khu Đồng Ké sẽ chuyển đổi sang xử lý rác thải công nghiệp. Khu vực ở Tả Thanh Oai sẽ có nhà máy đốt rác phát điện khoảng 2.500 tấn. Nhà máy Seraphin ở Sơn Tây sẽ khởi công vào Quý I/2022 và đơn vị đầu tư hứa xong trong 18 tháng, công suất 1.500 tấn. 

Hương Quỳnh

Hà Nội khẩn cấp xây dựng thêm ô chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn

Hà Nội khẩn cấp xây dựng thêm ô chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn

Trước tình hình quá tải rác thải, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định nâng cấp khẩn công suất bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn).

By admin