Campuchia muốn mời thống tướng Myanmar dự họp ASEAN, Việt Nam nói gì? - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng – Ảnh: BNG

“Việt Nam ủng hộ Campuchia đảm nhiệm tốt vai trò chủ tịch ASEAN 2022. Công việc của ASEAN vẫn luôn được các nước thành viên trao đổi, thống nhất theo quy trình, thủ tục và quy định của Hiến chương ASEAN”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu vấn đề trong họp báo chiều 9-12.

Hôm 6-12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố có kế hoạch đến Myanmar và gặp thống tướng Min Aung Hlaing, người đứng sau cuộc chính biến tháng 2-2021 và hiện đang đứng đầu chính phủ Myanmar.

Nhà lãnh đạo Campuchia khẳng định Myanmar là một phần của gia đình ASEAN nên có quyền dự các cuộc họp cấp cao sắp tới của khối.

Hồi giữa tháng 10, một hội nghị đặc biệt của các ngoại trưởng ASEAN đã thống nhất không mời thống tướng Min Aung Hlaing và thay vào đó là một nhân vật phi chính trị. Tuy nhiên đã không có đại diện Myanmar nào xuất hiện tại chuỗi hội nghị cấp cao ASEAN sau đó.

Chính quyền quân sự Myanmar tỏ ra thất vọng vì quyết định của các ngoại trưởng ASEAN. Thống tướng Min Aung Hlaing cũng không xuất hiện trong hội nghị đặc biệt ASEAN – Trung Quốc vào cuối tháng 11.

“Việt Nam và các nước ASEAN luôn coi Myanmar là một thành viên quan trọng trong gia đình ASEAN, mong muốn Myanmar đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN cũng như hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực”, bà Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam.

Cuộc chính biến tại Myanmar tháng 2-2021 đã tạo ra những xích mích hiếm thấy trong ASEAN. Việc không mời tướng Min Aung Hlaing được một số nhà phân tích đánh giá là bước đi chưa từng có tiền lệ bởi ASEAN luôn đề cao nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ các nước.

Theo Đồng thuận 5 điểm mà tướng Min Aung Hlaing đồng ý với các nhà lãnh đạo ASEAN hồi tháng 4, sẽ có một phái viên của ASEAN đến Myanmar để thúc đẩy hòa giải giữa các bên ở nước này.

ASEAN đã chỉ định ngoại trưởng thứ hai của Brunei làm đặc phái viên. Tuy nhiên, ông này vẫn chưa thể đến Myanmar vì những bất đồng xoay quanh yêu cầu gặp gỡ các nhà lãnh đạo dân sự bị quân đội bắt giữ.

By admin