Thêm Anh và nhiều nước tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Anh là quốc gia mới nhất gia nhập cuộc tẩy chay ngoại giao với đại hội thể thao Olympic Bắc Kinh do Mỹ khởi đầu.

Sau quyết định của Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, ngày 8-12, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết Canberra quyết định không cử các quan chức tới sự kiện này.

Ông cho biết Úc có “bất đồng” với Trung Quốc về một loạt vấn đề, từ luật chống can thiệp từ nước ngoài cho tới quyết định mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân gần đây của Úc.

Trước đó, 7-12, Chính phủ New Zealand cũng thông báo họ sẽ không cử các đại diện ngoại giao ở cấp bộ trưởng đến dự Olympic Bắc Kinh do “một loạt các yếu tố, nhưng chủ yếu liên quan đến COVID-19”.

Ý khẳng định sẽ không tham gia vào việc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh với Mỹ trong khi Nhật Bản, Hà Lan cho biết chưa có quyết định về việc cử quan chức tham dự sự kiện.

Ngày 7-12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Nhật Bản chưa quyết định ai sẽ đại diện nước này tới dự Olympic Bắc Kinh. Một số nhà lập pháp Nhật Bản đã kêu gọi Tokyo tẩy chay sự kiện này vì vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, tranh chấp lãnh thổ Nhật – Trung, và hành động hung hăng của Bắc Kinh ở các vùng biển khu vực.

Tẩy chay ngoại giao sẽ không ảnh hưởng đến việc tham gia tranh tài của các vận động viên tại thế vận hội. Cụ thể, các vận động viên của Anh, Mỹ, Úc hoặc bất cứ nước nào tẩy chay ngoại giao sự kiện này sễ vẫn sẽ tham gia thi đấu bình thường.

By admin