Điện Kremlin: quan chức Mỹ - Nga sẽ sớm thảo luận, ông Putin và Biden sẽ còn hội đàm - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh tại Biệt thự La Grange, Geneva, Thụy Sĩ ngày 16-6-2021 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ cần nói chuyện thêm sau khi các đại diện của hai nước tiến hành tham vấn thực chất về những vấn đề nhạy cảm còn tồn tại. Tuy nhiên, thời gian của cuộc gặp chưa được ấn định.

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc hội đàm dài hơn 2 giờ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên đã thẳng thắn nêu lập trường của mình về nhiều vấn đề như cuộc xung đột tại Ukraine, việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng về phía đông, dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Phía ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông. Tổng thống Mỹ khẳng định phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ và các biện pháp khác” chống lại Nga nếu nước này tiến vào Ukraine.

Đúng như dự đoán, cuộc hội đàm dường như chưa thể giúp giải quyết các vấn đề bất đồng đang khiến quan hệ hai nước Mỹ – Nga xuống mức rất thấp kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Cả Washington và Matxcơva đều giữ nguyên lập trường của mình.

Tuy nhiên, cuộc hội đàm này cũng cho thấy xu thế đối thoại vẫn đang được duy trì trong quan hệ Nga – Mỹ.

Dù chưa thể sớm có đột phá hay cải thiện nhanh chóng, việc hai nước vẫn duy trì đối thoại có thể giúp kiểm soát hiệu quả các bất đồng, tránh những sự cố không cần thiết. Một mối quan hệ ổn định không chỉ giúp lãnh đạo hai nước đạt được mục tiêu riêng, mà còn được xem là tín hiệu tích cực với an ninh thế giới.

‘Lằn ranh đỏ’ nào cho quan hệ Nga – Mỹ?

TTO – Hai ngày trước cuộc gặp ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Biden nói ông Putin là “một đối thủ xứng đáng”. Theo trang Politico, đây hẳn là cách tổng thống Mỹ muốn làm dịu bớt những kỳ vọng cho cuộc gặp này của họ.

By admin