Biển Đông có thể đón bão muộn cuối mùa - Ảnh 1.

Sơ đồ dự báo đường đi cơn bão muộn cuối năm 2021 do trang Meteostar phát vào chiều 8-12 – Ảnh: Chụp màn hình

Trao đổi về diễn biến của cơn bão này, bà Lê Thị Xuân Lan – nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ – nhận định đây sẽ là cơn bão mạnh. Sau khi vượt qua Philippines, bão sẽ đi vào vùng giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Hướng di chuyển cơn bão theo hướng Tây Tây Bắc. Sở dĩ bão cuối năm nhưng vẫn hướng về phía bắc do thời điểm này không khí lạnh suy yếu nên không đẩy bão lệch nam được. Ngoài ra do không khí lạnh yếu nên nhiệt độ biển cũng ấm hơn là điều kiện giúp cơn bão này có cường độ mạnh.

Đây là cơn bão muộn và xuất hiện sau hơn 1 tháng Biển Đông ‘trời yên bể lặng’ không có bão nên người dân có thể sẽ chủ quan không đề phòng nguy hiểm. Thời điểm bão vào Biển Đông khoảng ngày 17 đến 18-12, người dân cần chú ý theo dõi”, bà Lan cảnh báo.

Biển Đông có thể đón bão muộn cuối mùa - Ảnh 2.

Mức độ hoạt động của không khí lạnh trong những ngày tới sẽ ảnh hưởng đến đường đi và cường độ của cơn bão muộn cuối năm. Ảnh chụp người dân Hà Nội trong đợt không khí lạnh ngày 3-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Cũng theo bà Lan, không khí lạnh hiện nay không thể dự báo xa hơn 10 ngày, do đó người dân cần theo dõi diễn biến thêm trong những ngày tới để xem sẽ tác động như thế nào đến đường đi, cường độ của cơn bão, từ đó có thể cho tàu thuyền di chuyển, trú tránh tới các vùng biển an toàn.

By admin