Singapore dừng thông báo số ca COVID-19 hàng ngày từ hôm nay 7-12 - Ảnh 1.

Singapore đang trong quá trình chuyển sang coi đại dịch COVID-19 là bệnh dịch đặc hữu – Ảnh: STRAITS TIMES

Bộ Y tế Singapore cho biết sẽ ngừng phát thông cáo báo chí hàng ngày cung cấp các số liệu thống kê về COVID-19 kể từ hôm nay (7-12), trong bối cảnh số ca mắc biến thể Delta giảm đi ở nước này.

Tuy nhiên, công chúng vẫn có thể tiếp tục tiếp cận một số thông tin trên trang web của Bộ Y tế Singapore. Các thông tin này gồm tình hình COVID-19 trong cộng đồng, cũng như công suất bệnh viện, tình trạng của bệnh nhân, cũng như tiến độ tiêm chủng và số ca mắc COVID-19.

Theo báo Straits Times, một số chuyên gia đã bày tỏ đồng ý với động thái của Bộ Y tế Singapore.

Các chuyên gia cho rằng thông tin COVID-19 được Bộ Y tế Singapore cung cấp hàng ngày đã không có nhiều ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay của đại dịch COVID-19, khi Singapore đang chuyển sang coi COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Giáo sư Teo Yik Ying, hiệu trưởng Trường Y tế công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết số ca nhiễm trong cộng đồng dao động “tùy thuộc vào việc liệu các cá nhân có cảm thấy muốn tìm kiếm sự chăm sóc y tế hay không”.

Ông giải thích rằng với tình trạng không rõ ràng xét về tỉ lệ ca nhiễm hằng ngày – gồm ca nhiễm có triệu chứng hoặc không có triệu chứng, “điều đó khiến cho việc diễn giải số ca nhiễm trở nên khó khăn và ở giai đoạn này cũng khá vô nghĩa”.

Giáo sư Teo Yik Ying nói rằng cũng không cần phải báo cáo số ca tử vong hàng ngày, vì điều này vốn không được thực hiện đối với bất kỳ loại bệnh nào khác hiện nay ở Singapore.

Ông Teo Yik Ying gợi ý việc đưa ra một báo cáo hàng tuần hoặc hàng tháng về COVID-19 có thể đã đủ trong quá trình chuyển sang xem COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Cùng quan điểm, phó giáo sư Alex Cook, đồng nghiệp của ông Teo, cho rằng một bản cập nhật hàng tuần “sẽ cho phép có cái nhìn chính xác hơn, toàn diện hơn về tình hình dịch bệnh”. Đồng thời, tần suất này cũng phù hợp với các bản cập nhật hàng tuần mà Bộ Y tế Singapore đưa ra liên quan các bệnh truyền nhiễm khác.

By admin