Mỹ và Nga tiết lộ thông tin trước cuộc hội đàm thượng đỉnh - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh tại Biệt thự La Grange, Geneva, Thụy Sĩ ngày 16-6-2021 – Ảnh: REUTERS

Cuộc hội đàm theo hình thức trực tuyến của lãnh đạo hai siêu cường sẽ diễn ra vào ngày 7-12 trong bối cảnh căng thẳng xoay quanh Ukraine đang gia tăng. Thời gian chính xác của cuộc gọi không được tiết lộ.

Theo hãng tin Reuters, hiện Moscow đã tập trung hàng chục ngàn quân ở biên giới Ukraine. Mỹ muốn ngăn cản Nga phát động hành động quân sự chống lại Ukraine.

Trong cuộc họp tóm tắt thông tin cho báo chí trước sự kiện, quan chức này cho biết Mỹ đã làm việc với các đồng minh châu Âu về một phản ứng mạnh nếu có hành động quân sự xảy ra. Ông khẳng định Mỹ và Châu Âu sẽ khiến Nga trả giá với những tổn thất nghiêm trọng về kinh tế.

Trong ngày 6-12, ông Biden cũng có kế hoạch tham khảo ý kiến ​​các đồng minh châu Âu để nhấn mạnh sự cần thiết của sự đoàn kết, theo quan chức này.

Trong khi đó, nói về cuộc gặp, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết đây sẽ là một cuộc gọi video chi tiết và kéo dài và báo chí sẽ chỉ được thấy phần chào hỏi mở đầu.

Nội dung cuộc nói chuyện sẽ bao gồm căng thẳng xung quanh tình hình Ukraine, việc NATO di chuyển gần tới biên giới của Nga và sáng kiến của nhà lãnh đạo Nga về đảm bảo an ninh. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn về những tiến triển quanh các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong lần gặp mặt trực tiếp tại Geneva.

Theo ông Peskov, không có kế hoạch đưa ra tuyên bố chung sau cuộc hội đàm.

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của lãnh đạo hai nước diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16-6 năm nay. Kể từ đó, hai tổng thống đã vài lần nói chuyện qua điện thoại.

Hơn 94.000 quân Nga đang tập trung gần biên giới với Ukraine. Ngày 3-12, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov dẫn các báo cáo tình báo, nói rằng Moscow có thể đang lên kế hoạch cho cuộc tấn công quân sự quy mô vào đầu năm sau.

Ukraine, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô (cũ) có quan hệ lịch sử và văn hóa chặt chẽ với Nga, đang muốn “hướng Tây”, cụ thể là gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), do Mỹ dẫn dắt.

By admin