Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 6-12 cho biết các vận động viên của Mỹ vẫn sẽ thi đấu nhưng chính quyền Tổng thống Biden sẽ không cử giới chức chính phủ dự Thế vận hội Mùa đông 2022. Chính sách tương tự áp dụng cho Thế vận hội dành cho người khuyết tật 2022, cũng diễn ra ở Bắc Kinh.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Washington – Bắc Kinh leo thang căng thẳng vì nhiều vấn đề. Giới chức Trung Quốc khẳng định nước đi nêu trên của chính quyền Tổng thống Biden là một hành động khiêu khích chính trị.

“Mỹ nên dừng chính trị hóa thể thao và tuyên truyền cái gọi là tẩy chay ngoại giao để tránh làm ảnh hưởng đối thoại và hợp tác Mỹ-Trung ở những lĩnh vực quan trọng” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, theo đài CNN.

Axios: Mỹ thiệt hại kinh tế nặng nếu leo thang căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 6-12 thông báo quyết định tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông 2022 của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Hãng tin Axios khẳng định nếu mọi chuyện tiếp tục xấu đi, kinh tế Mỹ có thể chịu tổn thất nặng nề. Các thị trường Mỹ có thể mất 2.000 tỉ USD nếu các công ty hàng đầu Trung Quốc hủy niêm yết khỏi thị trường chứng khoán Mỹ.

Dưới sức ép của các nhà quản lý Trung Quốc, công ty Didi đang chuẩn bị rút niêm yết khỏi sàn giao dịch chứng khoán New York và tái niêm yết tại Hồng Kông.

Theo chuyên gia Gabriela Santos của Công ty J.P. Morgan Asset Management (trụ sở New York), xu hướng trên sẽ diễn ra ngày càng phổ biến vì Trung Quốc kéo các công ty của họ về thị trường nội địa và vì Mỹ hủy niêm yết các công ty Trung Quốc.

Nếu hai nước không đạt được giải pháp chính trị, toàn bộ công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ có thể rút niêm yết trong vòng 3 năm, chuyên gia Brendan Ahern của Công ty Krane Funds Advisors (trụ sở New York) nhận định.

Axios: Mỹ thiệt hại kinh tế nặng nếu leo thang căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm trực tuyến hồi tháng 11. Ảnh: Reuters

Theo Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung, tính đến tháng 5-2021, có 248 công ty Trung Quốc niêm yết tại 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Mỹ. Liên đoàn Giao dịch chứng khoán Quốc tế ước tính tổng vốn hóa thị trường của các công ty này là hơn 2.000 tỉ USD.


Cao Lực


By admin