Thống tướng Myanmar giảm án cho bà Aung San Suu Kyi - Ảnh 1.

Bà Aung San Suu Kyi – cố vấn của chính quyền dân sự Myanmar bị lật đổ hồi tháng 2-2021 – Ảnh: REUTERS

Ông Win Myint, người giữ chức tổng thống trong chính quyền dân sự bị lật đổ, cũng được giảm án.

Theo Hãng tin AFP, bà Suu Kyi và ông Win Myint đều được giảm từ 4 năm tù xuống còn 2 năm tù.

Trước đó, cùng ngày, phiên tòa xét xử lãnh đạo của chính phủ dân sự Myanmar bị lật đổ đã diễn ra.

Tại phiên xét xử, bà Suu Kyi bị kết án 4 năm tù vì “kích động bất đồng chính kiến chống lại quân đội”, và vi phạm các quy định phòng dịch. Ông Win Myint cũng bị bỏ tù 4 năm với tội danh tương tự.

Phát ngôn viên quân đội Myanmar – ông Zaw Min Tun cho biết hai nhà lãnh đạo bị phế truất nói trên chưa thụ án ngay lập tức, vì còn phải đối mặt với các bản án khác, song không nói rõ chi tiết.

Bà Suu Kyi, 76 tuổi, bị quản thúc tại gia từ sau khi quân đội Myanmar thực hiện cuộc đảo chính ngày 1-2-2021. Theo AFP, bà Suu Kyi sẽ phải đối mặt với hàng chục năm tù nếu bị kết án với mọi tội danh.

Các nhà báo bị cấm tham gia phiên tòa đặc biệt tổ chức hôm nay 6-12 ở thủ đô Naypyidaw. Các luật sư của bà Suu Kyi cũng bị cấm nói chuyện với giới truyền thông.

Cũng trong ngày 6-12, Mỹ lên tiếng chỉ trích chính quyền quân sự Myanmar vì kết án tù giam đối với bà Suu Kyi. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói chính quyền quân sự Myanmar đã kết tội oan cho bà Suu Kyi và kêu gọi trả tự do cho bà ngay lập tức.

Theo Hãng tin Reuters, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy – bà Berit Reiss Andersen – cho biết việc bỏ tù bà Suu Kyi là một phần trong nỗ lực của chính quyền quân sự Myanmar nhằm trấn áp phe đối lập.

Bà Suu Kyi đoạt giải Nobel hòa bình năm 1991.

By admin