Ông Hun Sen nêu điều kiện kế nhiệm với con trai cả - Ảnh 1.

Ông Hun Manet tốt nghiệp Học viện West Point danh giá của Mỹ và có bằng tiến sĩ ở nước ngoài – Ảnh: AFP

“Bây giờ chưa phải là lúc dành cho Hun Manet. Hun Manet sẽ phải đợi”, Thủ tướng Hun Sen nói tại lễ khánh thành một tuyến đường mới tại tỉnh Prey Veng ngày 6-12.

Nhà lãnh đạo Campuchia cho biết con trai cả của ông không phải là ứng viên kế nhiệm duy nhất mà sẽ có đến 4 người. Tất cả đều phải là thành viên của Đảng Nhân dân cách mạng Campuchia (CPP) cầm quyền và phải là một nghị sĩ.

Báo Khmer Times trích lời ông Hun Sen giải thích đây là điều kiện tiên quyết vì muốn được bầu làm thủ tướng, ứng viên phải là một nhà lập pháp.

Vị thủ tướng 69 tuổi của Campuchia không nói rõ 3 gương mặt còn lại sẽ cạnh tranh với con trai ông là ai. Ông cũng thông báo sẽ ra tranh cử vào năm 2023 và 2028.

Trong thông cáo ngày 4-12, Ủy ban thường vụ trung ương CPP tuyên bố ủng hộ ông Hun Manet kế nhiệm cha mình làm thủ tướng Campuchia. 

Thông cáo có đoạn nêu rõ ông Hun Manet “có trình độ, học vấn cao, có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, được quần chúng, công chức và lực lượng vũ trang ngưỡng mộ, kính trọng”.

“Ban thường vụ trung ương CPP hết sức tin tưởng và hy vọng ngài Hun Manet là người xứng đáng trở thành thủ tướng tương lai của Campuchia để tiếp tục bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình và ổn định xã hội, nâng cao uy tín quốc gia và phát triển đất nước trên tất cả lĩnh vực vì sự thịnh vượng, hạnh phúc và sung túc của nhân dân Campuchia”, thông cáo nhấn mạnh.

Ông Hun Sen nêu điều kiện kế nhiệm với con trai cả - Ảnh 2.

Ba con trai của ông Hun Sen (từ trái qua): ông Hun Manith, ông Hun Manet và ông Hun Many – Ảnh: FACEBOOK HUN MANY

Hôm 2-12, Thủ tướng Hun Sen, đồng thời là chủ tịch CPP, tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ con trai cả Hun Manet là người kế nhiệm nhưng phải đi qua bầu cử. 

Báo Khmer Times bình luận đây là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy ông Hun Sen đang chuẩn bị cho con trai làm thủ tướng. 

Sau tuyên bố trên, báo chí trong và ngoài Campuchia đã có dịp nói nhiều hơn về gia đình của ông Hun Sen. Trong đó, ông Hun Manet sinh năm 1977, là anh cả trong gia đình có 5 anh em gồm 3 trai 2 gái. 

Theo truyền thông Campuchia, ông Hun Manet đang mang quân hàm 3 sao tương đương thượng tướng ở một số nước và giữ chức phó tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, kiêm tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia từ năm 2018.

Con trai thứ hai của ông Hun Sen là ông Hun Manith làm tướng trong lĩnh vực tình báo, còn con trai út – ông Hun Many là một nghị sĩ.

By admin