Dịch COVID-19 nóng ở Đông và Tây Nam Bộ, điều y bác sĩ chi viện cho 5 tỉnh thành - Ảnh 1.

F0 điều trị tại Bệnh viện dã chiến Phú Nhuận số 01, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 6-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc COVID-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây là TP Cần Thơ, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa – Vũng Tàu và An Giang.

Điều y bác sĩ chi viện cho 5 tỉnh thành

Báo cáo của TP Cần Thơ cho biết, số ca mắc thời gian gần đây đang gia tăng, hiện đã trên 30.000 ca. Cần Thơ đang ở cấp độ dịch 3.

Tại An Giang, số ca mắc COVID-19 đến nay là trên 24.750 trường hợp, trong đó số đang điều trị là 5.284 ca, lũy kế số tử vong là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%), 75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vắc xin.

Toàn tỉnh có 13 cơ sở thu dung điều trị với 4.570 giường bệnh. Người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch được điều trị tại 4 bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang, Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu và Bệnh viện Sản nhi.

Báo cáo của Tây Ninh cho biết, đến ngày 6-12 ghi nhận 49.639 ca mắc COVID-19, đang điều trị 14.838 ca, trong số đó có 173 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị tại tầng 3.

Tại Sóc Trăng đến ngày 6-12 ghi nhận 21.835 ca mắc COVID-19, số tử vong cộng dồn đã lên tới 127 ca, trong số đó có 76% người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19;

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết hiện có 3.766 ca COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn; 3.813 trường hợp F0 đang quản lý, theo dõi và cách ly tại nhà. Đánh giá về cấp độ dịch của tỉnh cho thấy hiện có 7 đơn vị ở cấp độ 4; có 33 đơn vị ở cấp độ 3.

Báo cáo của 5 địa phương đều cho biết, hiện tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 rất cao, đều trên 98%; mũi 2 trên 80%. Các tỉnh này cũng đã hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17; đang triển khai tiêm mũi 2.

Lãnh đạo ngành y tế các địa phương trên cũng thông tin đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2, tiêm vét các trường hợp thuộc đối tượng tiêm nhưng trì hoãn.

Tại cuộc họp, các địa phương đề xuất Bộ Y tế chi viện thêm nhân lực từ các bệnh viện trung ương để hỗ trợ công tác điều trị; cấp thêm vắc xin để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus phục vụ điều trị F0 tại nhà có kiểm soát, hỗ trợ máy thở…

Về đề xuất tăng cường nhân lực, Bộ trưởng Long yêu cầu Cục Quản lý khám chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 tại TP.HCM và 10 tỉnh phía Nam.

Ông Long yêu cầu trong ngày 7-12, Bệnh viện Bạch Mai cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế nữa đến An Giang, Bệnh viện Việt Đức vào hỗ trợ Bà Rịa – Vũng Tàu, Bệnh viện E vào hỗ trợ Tây Ninh, Bệnh viện Nội tiết trung ương vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng.

Riêng TP Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ TP trong công tác điều trị.

Bộ trưởng chỉ đạo các bệnh viện tuyến trung ương phải cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh để hỗ trợ điều trị, đồng thời chú trọng triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ.

Miền Tây nóng nhất

Báo cáo của Bộ Y tế chiều nay cho biết Cần Thơ lần đầu tiên trở thành địa phương có số mắc cao nhất cả nước trong ngày. Ngoài ra nhiều tỉnh miền Tây có mặt trong nhóm 10 tỉnh thành có số mắc cao nhất cả nước.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm COVID-19. Khi số ca mắc tăng, bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng. Do vậy cần nỗ lực để giảm số ca tử vong.

Trong công tác điều trị, cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ với nhau giữa các tầng, có khoảng giữa tầng 1 là 1+, tầng 2 là 2+ và tầng để quản lý, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.

Ông Long lưu ý các địa phương, việc quản lý, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà phải thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời.

Về thuốc điều trị, Bộ Y tế cho biết trong vài ngày tới, khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, Bộ Y tế sẽ cấp phát, phân bổ ngay cho địa phương.

Trước đó, ngày 3-12 Học viện Quân Y đã điều 301 y bác sĩ và học viên, biên chế thành 100 tổ quân y chăm sóc F0 tại cộng đồng.

Số ca tử vong cao và số bệnh nhân nặng đang điều trị tại các bệnh viện hiện đang ở mức cao, gần bằng giai đoạn cao điểm của dịch.

Trong 7 ngày vừa qua, bình quân mỗi ngày ghi nhận trên 200 ca tử vong, trong khi mức trung bình của tuần trước là 162 ca. TP.HCM vẫn đang là địa phương có số ca tử vong cao nhất, tỉ lệ tử vong tại TP.HCM hiện đã lên 3,9% (vài tuần trước là 3,8%), gần gấp đôi tỉ lệ chung của cả nước. Ngoài ra, số ca tử vong cũng gia tăng tại một số tỉnh thành Tây Nam Bộ.

By admin