Rà soát, đánh giá các sự cố tiêm vắc xin thời gian qua một cách khách quan, trung thực - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính – Ảnh: VGP

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thế giới nói chung, ngay các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… có biện pháp chống dịch rất quyết liệt, có nền y học tiên tiến, song cũng bị tác động bởi chủng virus mới Omicron, Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Trong những biện pháp phòng, chống dịch thì vắc xin, thuốc điều trị và ý thức của người dân có tính chất rất cơ bản, quan trọng. 

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương chính sách của Chính phủ đều nhất quán, quyết liệt, tích cực; việc thực hiện phải đảm bảo an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả; tổ chức thực hiện phải đồng bộ, thông suốt, liên thông, mang lại hiệu quả.

“Chính phủ rất sốt ruột về vấn đề trên trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Chúng ta phải rút ngay kinh nghiệm trong đợt tiêm chủng vừa qua từ bảo quản, vận chuyển, tổ chức tiêm, liên quan hạn sử dụng vắc xin” – ông bày tỏ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phân tích diễn biến dịch hiện nay phức tạp, dịch còn có thể xuất hiện những chủng virus mới, do đó chiến lược phòng, chống dịch không chỉ có thời gian 2 năm mà có thể phải lâu dài hơn.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch chủ động kịp thời, khoa học, hợp lý, hiệu quả, an toàn để bảo đảm đủ vắc xin; thần tốc hơn nữa trong việc tiêm chủng vắc xin. 

Theo đó, phấn đấu đến 15-12 tiêm đủ 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, chậm nhất là hoàn thành trong tháng 12; có lộ trình tiêm vắc xin mũi thứ 3, trước hết là cho đối tượng từ 50 tuổi trở lên và các đối tượng ưu tiên và theo yêu cầu từng địa phương; khẩn trương tổ chức tiêm cho trẻ từ 12 tuổi đến 18 tuổi… 

Đồng thời lên kế hoạch tiêm vắc xin cho năm 2022; hoàn thành báo cáo, phân tích và quan điểm của Ban Chỉ đạo về vấn đề tiêm vắc xin đối với trẻ em từ 5 đến 12 tuổi trình cấp có thẩm quyền.

Ông yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các địa phương rà soát lại toàn bộ đối tượng để tiêm vét mũi 2; rà soát, đánh giá lại các sự cố, bất cập trong thời gian qua một cách khách quan, trung thực, trên cơ sở đó có thông tin chính xác, kịp thời đến với nhân dân, trên tinh thần không phân biệt vắc xin, đặt sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết và có tham chiếu với tình hình, bài học, kinh nghiệm của thế giới. 

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng lưu ý tránh tiêu cực trong vấn đề phân bổ, tiêm vắc xin; nếu địa phương còn yếu, thiếu điều kiện tiêm vắc xin cho người dân thì Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng hỗ trợ nhân lực để tăng tốc tiêm vắc xin cho nhân dân đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Về thuốc điều trị COVID-19, các Bộ, ngành chủ động đề xuất giải pháp tháo gỡ về mặt thể chế, cơ chế, chính sách để trình cấp có thẩm quyển cho ý kiến; chủ động tính toán về nhu cầu, chủng loại, số lượng, khả năng đáp ứng và phương án phân bổ; đặc biệt phải có cơ số thuốc thiết yếu dự phòng cho tình huống diễn biến xấu.

Bộ Y tế phải hỗ trợ các nhà sản xuất thuốc điều trị COVID-19 trong nước để triển khai đúng nguyên tắc, đảm bảo khoa học, hợp lý, hiệu quả, trên tinh thần hợp tác vô tư, trong sáng, tạo thuận lợi tối đa cho sản xuất, vì sức khỏe của nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 phải công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường; kiểm soát giá cả; đảm bảo bình đẳng, trong sạch; kiên quyết xử lý nếu có tiêu cực trong vấn đề này…

Tin sáng 5-12: Trẻ em mắc COVID-19 nhập viện gia tăng Tin sáng 5-12: Trẻ em mắc COVID-19 nhập viện gia tăng

TTO – Gần đây, số trẻ mắc COVID-19 nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM gia tăng, trong đó có trẻ đến khám do có các dấu hiệu ho, sốt, sau đó phát hiện dương tính. Khoa COVID-19 Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị cho gần 100 trẻ mắc COVID-19.

By admin