Cuộc tập trận hải quân chung lần đầu tiên giữa Nga và ASEAN kết thúc - Ảnh 1.

Tàu khu trục Đô đốc Panteleyev của Nga xuất hiện trên vùng biển ngoài khơi Belawan, Sumatra (Indonesia) trong cuộc tập trận chung giữa Hải quân Nga và ASEAN hôm 1-12 – Ảnh: AFP

Ngày 4-12, Hải quân Indonesia cho biết Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa hoàn tất cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa hai bên.

Cuộc tập trận kéo dài 3 ngày đã diễn ra ngoài khơi đảo Sumatra của Indonesia, nhằm tăng cường khả năng phối hợp hành động giữa các quốc gia thành viên ASEAN và hải quân Nga trong khu vực hàng hải chiến lược này.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các cường quốc ở Biển Đông – tuyến đường biển giàu tài nguyên có ý nghĩa địa chính trị.

“Cuộc tập trận này có tác động chiến lược, vì cuộc tập trận được tổ chức nhằm vun đắp tình hữu nghị giữa các nước ASEAN và Nga” – Hải quân Indonesia cho biết.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc tập trận này bao gồm hai giai đoạn, có sự tham gia của 8 tàu chiến và 4 máy bay đến từ Nga, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Brunei.

Ông Aleksei Bolotnikov, chỉ huy tàu Đô đốc Panteleyev của Nga, hy vọng cuộc tập trận tiếp theo giữa ASEAN và Nga có thể diễn ra ở Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Hồi tháng 10, Nga và ASEAN đã tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN – Nga lần thứ 4, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN – Nga.

By admin