Dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua gần đây của Mỹ bao gồm 350 triệu USD làm đường giao nhau và hầm chui, cầu vượt cho động vật hoang dã qua đường, để giảm thiệt hai cho đôi bên, theo Đài truyền hình Bloomberg.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biological Conservation cho thấy từ giữa tháng 3-2020 đến giữa tháng 4-2021 – khi lưu lượng xe hơi thưa thớt trong thời gian đại dịch đóng cửa – tỉ lệ tử vong của các loài động vật hoang dã lớn như hươu và sói đồng cỏ giảm 34% ở 4 bang của Mỹ.

Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng lớn ở Costa Rica, chiếm môi trường sống của những con lười chậm chạp, Tổ chức Bảo tồn con lười cũng đã phải xây dựng hơn 130 cầu vượt cho con lười qua đường. Chi phí lắp đặt mỗi chiếc cầu vượt là 200 USD.

Thiết kế cầu vượt cho con lười để cứu con người - Ảnh 1.

Con lười ở Costa Rica. Ảnh: Ker & Downey

Thật khó để nghĩ về một loài động vật ít thích hợp với việc đi bộ hơn một con lười. Chúng nhích người về phía trước theo kiểu biệt kích với bụng chạm đất. Trung bình 10 phút một con lười mới băng qua một con đường.

Những cây cầu vượt cho con lười được thiết kế bằng cách xâu những sợi dây dài vài km tới một cây cầu bắc ngang đường. Điều này bảo vệ được tính mạng cho cả người chạy xe và con lười.

Các giao lộ động vật hoang dã như thế này đã mọc lên trên khắp thế giới. Có những cây cầu vượt cho cua đỏ trên Đảo Christmas của Úc, một đường hầm dành cho kỳ nhông ở bang Massachusetts – Mỹ và những đường hầm dành cho rùa trên một số đường ray xe lửa ở Nhật Bản.


Gia Minh


By admin